2 biện pháp tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả

Cập nhật: 14/07/2015 15:18 - 205770 Lượt xem

Bạn và người yêu quan hệ tình dục nhưng quên không sử dụng biện pháp bảo vệ? Bạn rất lo lắng mình sẽ bị dính bầu trong khi 2 người vẫn đang còn trẻ và chưa xác định mối quan hệ hôn nhân. 2 biện pháp tránh thai sau quan hệ hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đang gặp phải.

 Tránh thai sau quan hệ bằng thuốc tránh thai khẩn cấp

Đây là biện pháp tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có tác dụng ức chế hoặc trì hoãn sự rụng trứng, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và ngăn chặn việc làm tổ của trứng đề giảm thiểu nguy cơ thụ thai. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng tối đa trong vòng 72 giờ và hiệu quả của nó sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy, chị em nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 12 giờ sau khi quan hệ nếu không dùng biện pháp an toàn khi giao hợp. Hiện nay, có 2 loại thuốc phá thai khẩn cấp thông dụng là Progestins liều cao, Thuốc ngừa thai phối hợp.

2 biện pháp tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp để ngừa thai sau khi quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng giúp chị em giải quyết vấn đề cấp bách khi quên không sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc lại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chị em. Vì vậy, chỉ nên sử dụng biện pháp này khi thật cần thiết không nên lạm dụng quá nhiều lần. Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp chị em nên biết:

– Buồn nôn, nôn, chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: nhiều trường hợp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hiện tượng buồn nôn và nôn, gây khó chịu và mệt mỏi cho chị em.

– Đau đầu, chóng mặt, tức ngực: do những thay đổi đột ngột của hormone và có thể kéo dài cho đến khi người phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt

– Tử cung ra máu bất thường: thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến chị em ra máu âm đạo nhẹ.

 Tránh thai sau khi quan hệ bằng đặt dụng cụ tử cung có đồng

Đặt dụng cụ tử cung có đồng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ không thực hiện các biện pháp bảo vệ. Đây là biện pháp tránh thai hiệu quả nhất nguy cơ có thai sau khi dùng 0.1%. Các cuộn dây, được gọi là dụng cụ tử cung, với kích thước phù hợp lứa tuổi và được trang bị bên trong tử cung tối đa là 5 năm. Dụng cụ này hoạt động bằng cách tiết ra chất đồng làm thay đổi các chất dịch tử cung, không cho tinh trùng thụ tinh với trứng hoặc  ngăn chặn trứng đã thụ tinh đi dọc theo ống dẫn trứng và cấy trong bụng mẹ.

2 biện pháp tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả

Chị em có thể đặt dụng cụ cổ tử cung có đồng để tránh thai sau khi quan hệ

Phương pháp này còn giúp tránh thai lâu dài, tuy nhiên cần phải có nhân viên y tế khám và đặt. Những chống chỉ định và theo dõi giống như đặt dụng cụ tử cung để tránh thai lâu dài, và rất thận trọng.

=> Các biện pháp tránh thai hiệu quả

=> Cách sử dụng miếng dán tránh thai

Trên đây là 2 biện pháp tránh thai sau khi quan hệ hiệu quả áp dụng cho trường hợp không sử dụng hoặc biện pháp bảo vệ gặp sự cố trong khi giao. Nếu muốn biết thêm thông tin về các biện pháp tránh thai hiệu quả khác, chị em có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng 043.734.9999.