Các cách tránh thai tự nhiên

Cập nhật: 28/06/2015 16:14 - 42627 Lượt xem

Hiện nay, ngoài những biện pháp tránh thai hiện đại như dùng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai hay sử dụng bao cao su, chị em còn có thể tránh thai hiệu quả theo một số cách tránh thai tự nhiên. Để giúp chị em có thêm sự lựa chọn khi có nhu cầu tránh thai, các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa sẽ đưa ra một số cách tránh thai tự nhiên để chị em tham khảo.

1. Tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài trong khoảng 28 đến 35 ngày. Chị em muốn tránh thai tự nhiên có thể tính ngày an toàn và ngày không an toàn để tránh quan hệ tình dục vào những ngày không an toàn. Biện pháp tránh thai tự nhiên này có tỉ lệ thành công rất cao. Để thực hiện biện pháp này có hiệu quả chị em nên lưu ý, mỗi tháng trứng thường rụng vào ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, trước và sau khi trứng rụng vài ngày, khả năng thụ thai rất cao. Vì vậy, chị em muốn ngừa thai nên áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên khi quan hệ trước hoặc sau chu kỳ kinh 1 tuần, tránh xa thời gian trước và sau khi rụng trứng khoảng 3 – 4 ngày.

Biện pháp tránh thai này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng, còn chị em nào có chu kỳ thất thường thì phải sử dụng biện pháp tránh thai khác.

Các cách tránh thai tự nhiên

Cách tránh thai tự nhiên theo chu kỳ kinh nguyệt

2. Cho con bú để tránh thai

Phụ nữ mới sinh con, trong khoảng 6 tháng đầu sau sinh , kinh nguyệt vẫn chưa trở lại và đang trong thời gian cho con bú nên có thể tránh thai hiệu quả. Thực hiện theo cách tránh thai tự nhiên này, chị em nên nhớ chỉ cho bé bú mẹ, cho con bú liên tục, bất cứ lúc nào bé đói và không cho bé ăn uống gì thêm. Nếu thực hiện đúng những yêu cầu trên sẽ mang lại cho chị em hiệu quả tránh thai cao, bởi việc cho con bú trong thời gian này tác động đến quá trình sản xuất hormone sinh dục nữ và ức chế sự rụng trứng.

3. Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là một trong những cách tránh thai tự nhiên hiệu quả nhất được thực hiện với sự hỗ trợ của nam giới. Trong khi quan hệ, nam giới kịp thời rút dương vật ra khỏi âm đạo của nữ giới trước khi xuất tinh và tinh dịch bắn ra ngoài, ngăn ngừa trứng gặp tinh trùng và thụ thai. Biện pháp này đòi hỏi người chồng hoặc bạn trai của chị em phải có đủ khả năng kiểm soát cơ thể, còn nếu không thì chị em phải chuẩn bị cho mình phương án tránh thai dự phòng để đtạ hiểu quả tránh thai như mong muốn.

Tuy nhiên, phương pháp này không thể bảo vệ chị em khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy, chị em nên suy nghĩ và tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn cách tránh thai tự nhiên này.

Các cách tránh thai tự nhiên

Tránh thai tự nhiên theo cách xuất tinh ngoài âm đạo

4. Sử dụng thực phẩm có khả năng tránh thai

Ngoài những biện pháp tránh thai kể trên, chị em cũng có thể sử dụng một số thực phẩm có tác dụng cản trở sự thụ thai để ngừa thai tự nhiên hiệu quả. Điển hình là cà phê và các thực phẩm chứa cafein như trà, nước ngọt,…có thể làm giảm khả năng thụ thai lên đến 50%. Hoặc chị em cũng có thể cho bạn trai hoặc chồng sử dụng các sản phẩm từ đậu nành để làm suy giảm lượng tinh trùng và chức năng hoạt động của dương vật.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng nếu sử dụng những loại thực phẩm kể trên thường xuyên và không nên áp dụng trong thời gian dài để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả 2 bên.

=> Các biện pháp tránh thai hiệu quả

=> Tìm hiểu biện pháp đặt vòng tránh thai

Trên đây là một số cách tránh thai tự nhiên mà chị em có thể tham khảo để ngừa thai hiệu quả. Để biết thêm thông tin về các biện pháp tránh thai hiệu quả khác, chị em có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua tổng đài 043.734.9999 để được giải đáp thắc mắc.