Các loại thuốc phá thai an toàn và những điều cần biết

Cập nhật: 16/08/2015 15:19 - 210218 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc được xem là một phương pháp phá thai an toàn nhưng nó chỉ thực sự an toàn khi người phụ nữ sử dụng đúng thuốc và đúng quy trình và quan trọng là phải có những điều kiện đáp ứng được yêu cầu của phá thai bằng thuốc. Do đó, chị em phụ nữ không được chủ quan khi sử dụng thuốc để phá thai. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin liên quan quanh các loại thuốc phá thai an toàn để biết rõ hơn về điều này. 

1. Các loại thuốc phá thai an toàn

Hiện nay, trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai an toàn nhưng ở Việt Nam thì chỉ có 2 nhóm đã được đưa vào sử dụng đó là nhóm Mifepristone (Nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của Progesterone) và nhóm Misoprostol (Thuộc nhóm Prostaglandine).

Các loại thuốc phá thai an toàn và những điều cần biết

Thuốc phá thai an toàn 

– Nhóm Mifepristone: Loại thuốc này sẽ cạnh tranh với progesterone trên cơ sở gắn kết recepto để ngăn chặn những tác động của hormone này lên màng trong tử cung và ổ bụng. Việc này sẽ khiến niêm mạc tử cung bị thoái hóa, tử cung được làm mềm, từ đó bào thai bị bong ra khỏi buồng tử cung. 

– Nhóm Misoprostol: Loại thuốc này làm khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, kích thích tử cung và cổ tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài như hiện tưởng sảy ( đẻ non). 

Phương pháp phá thai bằng thuốc cần kết hợp cả 2 loại thuốc Mifepristone và Misoeprostol để tách và đẩy thai ra bên ngoài.

2. Điều kiện sử dụng các loại thuốc phá thai để bảo đảm an toàn

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho các trường hợp thai kỳ dưới 7 tuần tuổi kèm theo các điều kiện sau đây:

– Thai phụ dưới 34 tuổi. 

– Người uống thuốc phá thai không mang thai ngoài tử cung, không có các chứng bệnh về tim mạch, huyết áp, bệnh gan, hen xuyễn, u xơ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, suy tuyến thượng thận mãn tính, rối loạn đông máu, viêm loét dạ dày, không dị ứng với thành phần của thuốc hay mẫm cảm với Prostaglandine….

Các loại thuốc phá thai an toàn và những điều cần biết

Thuốc phá thai phải được dùng đúng cách, đúng đối tượng

– Việc uống thuốc phá thai phải được thực hiện tại cơ sở Y tế, chị em phụ nữ không được tùy tiện mua thuốc về tự phá thai ở nhà. 

– Thai phụ cần được kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành phá thai. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng xương chậu và giải thích  về quá trình phá thai để bằng thuốc để thai phụ nắm rõ, chuẩn bị tâm lý và đối phó với những biến chứng có thể xảy ra trong quá trình phá thai.

3. Cách sử dụng các loại thuốc phá thai an toàn

Sau khi đã trải qua các kiểm tra và siêu âm, nếu đạt yêu cầu, thai phụ sẽ phải ký giấy cam kết phá thai bằng thuốc.

Thai phụ uống 1 viên Mifepristone tại cơ sở Y tế rồi nghỉ ngơi tại chỗ trong khoảng 1 tiếng. Sau 1 tiếng, nếu không có bất thường gì xảy ra thì thai phụ sẽ về nhà, 2 ngay sau trở lại uống tiếp 2 viên Misoprostol. Quá thời gian này, nguy cơ phá thai bằng thuốc thất bại là 100%.

Hai tuần sau khi uống thuốc, thai phụ tái khám để xem việc phá thai bằng thuốc đã thành công hay chưa. 

=> Thuốc phá thai an toàn bán ở đâu?

=> Sau uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

=> Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?

Để việc phá thai bằng thuốc đạt hiệu quả và không gây biến chứng, chị em phụ nữ nên tuân thủ những nguyên tắc của phương pháp này. Chỉ khi đó, các loại thuốc phá thai an toàn mới thực sự là an toàn. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được trợ giúp.