Các phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

Cập nhật: 21/06/2015 4:10 - 210057 Lượt xem

Khi phôi thai không làm tổ và phát triển bên trong tử cung khi đó người mẹ sẽ rơi vào tình trạng thai ngoài tử cung. Lúc này thai phụ phải bắt buộc đi điều trị để bỏ thai nhi và tránh tình trạng tái phát lại ở thai kỳ sau. Vậy thai phụ nên áp dụng phương pháp điều trị thai ngoài tử cung nào là tốt nhất? Chị em hãy tham khảo ngay qua bài viết sau.

Theo thống kê mới nhất từ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho thấy: Tỉ lệ thai ngoài tử cung chiếm khoảng 2% so với số sinh và tỉ lệ này ngày càng gia tăng theo tình trạng gia tăng nạo phá thai và các bệnh lây nhiễm tình dục hàng năm.

Thai ngoài tử cung là tình trạng khối thai không phát triển trong lòng tử cung mà phát triển ở bên ngoài. Tình trạng thai ngoài tử cung đã được các chuyên gia thống kê nghiên cứu và thường thấy xuất hiện ở vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng, cổ tủ cung. Nếu thai ngoài tủ cung bị vỡ sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm với thai phụ. Hiện nay, có hai phương pháp điều trị thai ngoài tử cung rất hiệu quả. Đó là điều trị nội khoa và điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc

Hiện nay, phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc Methotrexate ngày càng áp dụng phổ biến.  Ngoài ra, còn có một số loại thuốc như: RU486, Prostaglandine, Clorua kali … Nhưng Methotrexate được coi là phương pháp điều trị thai ngoài tử cung hữu hiệu nhất.

 phương pháp điều trị thai ngoài tử cung 1

Thuốc tiêm bắp Methotrexate

Sử dụng Methotrexate, sẽ giúp ngăn cản quá trình sửa chữa và tái tạo ADN, nghĩa là sẽ không có sự phát triển và sinh sôi của tế bào. Có 2 cách dùng thuốc điều trị thai ngoài tử cung: dùng 1 liều tiêm bắp 50mg/m2 và theo dõi 4-7 ngày, tối đa không quá 3 liều. Cách thứ hai, là tiêm bắp 1mg/kg/ngày, 4 lần liên tiếp và cách ngày.

Phương pháp cũng sẽ có một số tác dụng phụ như: ức chế tủy xương, viêm da dày, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận…Khi điều trị nội khoa, thai phụ sẽ phải theo dõi dài ngày và qua các xét nghiệm lâm sàn, siêu âm, xét nghiệm máu. Thành công của điều trị nội khoa thường đạt 80% và tình trạng tái phát cũng rất ít. Rất phù hợp với thai phụ phát hiện sớm và khối thai chưa vỡ. Phương pháp này hầu như được áp dụng ở tất cả các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa.

Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thai ngoài tử cung rất phổ biến từ nhiều năm nay. Đây cũng là lựa chọn hàng đầu của chị em. Ngoài ra, nếu điều trị nội khoa thất bại thì các bác sĩ cũng sẽ phải áp dụng phương pháp này. 

Phẫu thuật nội soi là phương pháp tối ưu và có nhiều ưu điểm vượt trội nhất. Phẫu thuật nội soi sẽ loại bỏ thai ngoài tử cung nhưng vẫn giữ lại ống dẫn trứng nếu nó chưa bị vỡ và chưa bị tổn thương nghiêm trọng. Chỉ định này thường được áp dụng cho người mẹ chỉ còn một ống dẫn trứng hoặc nếu ống dẫn trứng còn lại trông không được ổn lắm.

phương pháp điều trị thai ngoài tử cung 2

Phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung

Phương pháp nội soi sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, mất ít máu, thời gian nằm viện ngắn hơn và chi phí, dịch vụ từ đó cũng được giảm tải, ít phải dùng đến thuốc, hiệu quả cao… Tuy nhiên, nếu thai phụ nào ống dẫn trứng đã bị vỡ thì buộc phải chỉ định phẫu thuật mổ phanh ổ bụng.

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đều đang áp dụng các phương pháp điều trị thai ngoài tử cung như trên. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, tận tâm sẽ giúp các chị em hoàn toàn yên tâm khi điều trị tại đây.

=> Nguyên nhân chửa ngoài tử cung
=> Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến thai ngoài tử cung, chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể.