Cách bỏ thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào?

Cập nhật: 28/08/2015 15:59 - 205686 Lượt xem

Trong các biện phá thai truyền thống thì phá thai bằng thuốc luôn được nhiều chị em lựa chọn vì tính tiện lợi và quy trình thực hiện đơn giản lại không mất nhiều thời gian. Vậy, cách bỏ thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào?

Cách bỏ thai bằng thuốc

Để bỏ thai bằng thuốc an toàn và không xảy ra tai biến cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sau này, chị em nên thực hiện biện pháp phá thai này tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín. Cách bỏ thai bằng thuốc tại cơ sở y tế sẽ bao gồm các bước sau đây:

– Bước 1: Khám sức khỏe tổng quát

 Để đảm bảo cho quá trình bỏ thai bằng thuốc không xảy ra tai biến đáng tiếc thì các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe cho thai phụ. Sau khi chắc chắn sức khỏe của người mẹ không có vấn đề gì khi đó các bác sĩ mới có thể tư vấn cho thai phụ biết về các bước cần thực hiện để phá thai bằng thuốc và chuẩn bị tâm lý cho ca phá thai của mình.

– Bước 2: Làm bong thai

 Để bỏ thai bằng thuốc, trước tiên thai phụ sẽ được các bác sĩ cho thai phụ uống 1 viên thuốc phá thai là Mifepristone 200g. Đây là một loại thuốc phá thai thường dùng có tác dụng làm thai nhi bong ra khỏi niêm mạc tử cung.

Cách bỏ thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào?Chị em nên thực hiện bỏ thai bằng thuốc tại cơ sở y tế

– Bước 3: Đẩy thai nhi ra ngoài

 Sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất, thai phụ có thể về nhà hoặc nghỉ ngơi để tiện theo dõi tại bệnh viện. Sau 48 giờ, thai phụ sẽ trở lại bệnh viện để uống tiếp viên thuốc thứ 2 là Misoprostol 200g nhằm gây co bóp cổ tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài. Tiếp theo, các bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng của chị em khi viên thuốc thứ 2 bắt đầu phát huy tác dụng để đảm bảo không có tai biến xảy ra. Nếu chị em quá đau khi thai nhi bắt đầu được đẩy ra ngoài các bác sĩ sẽ sử dụng một số loại thuốc giảm đau thích hợp.

– Bước 4: Khám lại để kiểm tra kết quả

Sau khi thai nhi đã được đẩy ra ngoài, chị em sẽ về nhà nghỉ ngơi theo hướng dẫn của bác sĩ và  đến bệnh viện khám lại theo đúng lịch để kiểm tra kết quả bỏ thai bằng thuốc và xem có vấn đề gì bất thường xảy ra không.

Một số lưu ý khi bỏ thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi và đã được xác định ở đúng vị trí trong buồng tử cung của người mẹ. Không áp dụng biện pháp phá thai này cho trường hợp thai ngoài tử cung và độ tuổi lớn hơn vì tỉ lệ rủi ro và nguy cơ tai biến rất cao.

Cách bỏ thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào?Chị em tuyệt đối không được tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà

– Chị em phải chia sẻ đúng tình trạng sức khỏe của mình hiện tại và tiền sử các bệnh từng mắc phải trước đây để các bác sĩ có hướng tư vấn phương pháp phá thai thích hợp.

– Chuẩn bị tâm lý trước khi phá thai, không nên quá nôn nóng hay tự ý thực hiện biện pháp này tại nhà.

=> Có thai 2 tuần uống thuốc phá thai được không?

=> Nhận biết phá thai bằng thuốc không thành công

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách bỏ thai bằng thuốc. Nếu còn gì thắc mắc hay muốn thực hiện biện pháp phá thai này, chị em hãy đến Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.