Cách nhận biết sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc

Cập nhật: 12/09/2015 14:43 - 200708 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp đình chỉ thai nghén được nhiều chị em áp dụng hiện nay khi không may có thai ngoài ý muốn. Mặc dù, phương pháp này đem lại hiệu quả khá cao, nhưng nếu tự ý phá thai hoặc cách thực hiện không an toàn thì rất dễ xảy ra hiện tượng sót thai, nhau thai. Vậy làm cách nào để nhận biết sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc? Đây cũng là điều mà các chuyên gia muốn chia sẻ với các chị em.

Thế nào là sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc?

Nhau thai hay còn gọi là rau thai được hình thành nhờ mô phôi thai và một phần của màng rụng trứng. Nhau thai có tác dụng trao đổi chất từ mẹ sang con và được hình thành bắt đầu từ tuần thứ 2 sau đó tăng sinh và phát triển thành hình bánh nhau.

Sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc 1Hình ảnh nhau thai ở tử cung

Khi phá thai bằng thuốc, thuốc sẽ bóc tách nhau thai và thai nhi, sau đó co bóp mạnh để đẩy toàn bộ phôi thai ra bên ngoài. Trường hợp, thai phụ uống thuốc phá thai nhưng rau thai vẫn còn trong tử cung thì gọi là sót nhau. Sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho thai phụ. Vì vậy, nhận biết càng sớm sẽ càng giảm thiểu mức nguy hại đến với chị em.

Cách nhận biết sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc?

Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc sẽ có những biểu hiện như sau:

– Chị em cảm thấy đau bụng, khó chịu do nhau thai vẫn còn trong tử cung chưa đi ra được

– Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều, xuất hiện máu cục.

– Mặc dù bào thai đã đi ra ngoài nhưng máu vẫn chảy, giống như hiện tượng rong kinh.

Sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc 2Đau bụng, sản dịch ra nhiều… là dấu hiệu của sót nhau thai

– Sản dịch ra nhiều, kéo dài và thường có mùi hôi khó chịu

Khi có những dấu hiệu trên, thai phụ cần phải đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm. Nhau thai bị sót và không nhận biết sớm sẽ rất dễ bị viêm nhiễm như làm viêm nhiễm vòi trứng, buồng trứng, tử cung…. Lúc này, nếu không được can thiệp kịp thời có thể phải cắt bỏ tử cung dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

=>Phá thai bằng thuốc nhiều lần có nguy hiểm không?

=>Cách bỏ thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào?

Trên đây là những thông tin giúp chị em nhận biết sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc. Để phòng sót thai và các biến chứng nguy hiểm khác, thai phụ cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thực hiện phá thai. Không nên phá thai một cách tùy tiện và không có sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ.