Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Cập nhật: 23/11/2015 15:40 - 200702 Lượt xem

Chào bác sĩ! Em 24 tuổi, chưa có gia đình, em và bạn trai lỡ “vượt rào” lại không sử dụng biện pháp an toàn. Đến tháng này, lại thấy trễ kinh mất 5 ngày nên em rất lo lắng. Em đã dùng que thử thai và thấy xuất hiện 1 vạch, nhưng thấy mọi người nói, 5 ngày dùng que thử thai không chính xác được. Vậy, bác sĩ cho em hỏi chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Trong trường hợp có thai cháu muốn đình chỉ thai nghén thì áp dụng phương pháp nào? Cảm ơn bác sĩ!

N.T. L. Anh (24 tuổi, Hải Phòng)

Trả lời

Rất cảm ơn bạn L. Anh đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bạn có hỏi chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai? Đây là câu hỏi thắc mắc không của chỉ riêng bạn mà còn rất nhiều chị em quan tâm và gửi câu hỏi tương tự như vậy. Với câu hỏi này chúng tôi xin giải đáp như sau:

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai?1Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai?

Việc chẩn đoán chính xác trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai cần phải căn cứ vào thời điểm quan hệ tình dục vào thời gian nào của chu kỳ kinh nguyệt? chu kỳ đầu tiên là vào lúc nào, vòng kinh của bạn bao nhiêu ngày, có đều hay không…? Thực chất chậm kinh khoảng 7 ngày là bạn có thể dùng que thử thai để biết chính xác kết quả. Bạn nên kiểm tra lại vào  1 – 2 ngày sau. Nhưng bạn lưu ý nên thực hiện thử nghiệm mang thai với nước tiểu vào đầu buổi sáng để có độ chính xác cao nhất và đọc kỹ hướng dẫn trên hộp que thử trước khi sử dụng.

Nhiều trường hợp do chị em quá lo lắng mình mang thai, tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng, lo sợ nên rất dễ dẫn đến chậm kinh. Cũng có nhiều trường hợp, chị em có kinh nguyệt không đều nên chậm kinh từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, về cơ bản khi bạn đã quan hệ tình dục (đặc biệt rơi vào những ngày không an toàn) mà lại trễ kinh thì nên kiểm tra lại bằng que thử thai hoặc để chắc chắn hơn bạn nên đi tới các cơ sở y tế để thăm khám. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai? 2Nên đi khám bác sĩ để biết chính xác và có lời tư vấn hữu ích

Đình chỉ thai nghén bằng cách nào?

Trong trường hợp không may có thai, lúc nào chắc chắn thai nhi của bạn đã được 1 tháng tuổi. Nếu bạn có ý định đình chỉ thai nghén thì có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Nhưng trước khi áp dụng phương pháp này, bạn cần phải đi thăm khám bác sĩ trước. Bởi không phải ai cũng phù hợp với phương pháp này. Tự ý mua và sử dụng thuốc phá thai khi chưa có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ sẽ rất nguy hiểm.

=> Cách bỏ thai bằng thuốc được thực hiện như thế nào?

=> Phá thai bằng thuốc tại nhà có an toàn không?

Chúc bạn sức khỏe và thành công!