Chị em nên phá thai bằng thuốc gì?

Cập nhật: 26/07/2015 16:34 - 210067 Lượt xem

Rất nhiều chị em có thai ngoài mong muốn, có ý định sử dụng thuốc phá thai nhưng lại không biết nên phá thai bằng thuốc gì? Vì vậy, để đảm bảo phá thai an toàn và thành công, sau đây các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về phương pháp này giúp chị em.

Chị em nên phá thai bằng thuốc gì?

Thuốc phá thai là phương pháp được chị em sử dụng phổ biến nhất khi có thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết cách phá thai bằng thuốc gì cho hiệu quả và an toàn nhất?

Hiện nay, trên thị trường thế giới có 4 nhóm thuốc được sử dụng rất rộng rãi và được các chuyên gia, bác sĩ chỉ định uống. Tuy nhiên, ở Việt Nam chỉ áp dụng hai loại thuốc là Misoprostol (Thuộc nhóm Prostaglandine) và nhóm Mifepristone.

– Thuốc Mifepristone dùng để đối kháng với Progesterone nhằm tách thai khỏi niêm mạc tử cung.

 phá thai bằng thuốc gì 1

Thuốc Misoprostol và Mifepristone dùng trong phá thai

– Còn thuốc Misoprostol có tác dụng làm mềm tử cung, giúp chuyển dạ tự nhiên và gây co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Thuốc này giống như làm sảy thai tự nhiên.

Để phá thai, chị em phải kết hợp cả hai nhóm thuốc trên là Mifepristone và Misoeprostol. Trong quá trình sử dụng thuốc sẽ có thể xảy ra một số tác dụng phụ, biến chứng… Vì vậy, khi sử dụng chị em cần phải được tư vấn và chỉ định của bác sĩ, nhiều trường hợp không thể áp dụng được thuốc phá thai.

Hướng dẫn cách dùng thuốc phá thai

Để phá thai bằng thuốc thì chị em nên mua hai loại thuốc là Mifepristone và Misoprostol loại 200mg. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc này, chị em cần phải đảm bảo sức khỏe của mình rất tốt, thai nhi đang ở tuần thứ 7 trở lại và không mắc bất cứ bệnh gì. Khi đó, chị em có thể uống 1 viên Mifepristone 200 mg. Thuốc có tác dụng làm thai ngừng phát triển và làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, người bệnh về nhà để theo dõi sức khỏe theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.

Sau khi uống thuốc 2 ngày thì thai phụ tiếp tục uống Misoprostol 200mg để đẩy thai nhi ra ngoài. Trong thời gian khoảng 3 tiếng, thai phụ phải ở lại bệnh viện để theo dõi.

 phá thai bằng thuốc gì 2

Khi uống thuốc phá thai phải có sự hướng dẫn của bác sĩ

 Uống thuốc xong sau khoảng 1 vài tiếng chị em sẽ có một số triệu chứng như: đau bụng, ra máu, chóng mặt… Tuỳ vào cơ địa của mỗi người mà lượng máu và đau bụng sẽ kéo dài bao lâu? Có người sẽ chỉ 10 ngày là hết nhưng lại có người 1 tháng mới hết máu.

Lưu ý từ các chuyên gia:

– Tự ý phá thai bằng thuốc gây ra rất nhiều nguy hại và không phải trường hợp nào chị em cũng có thể áp dụng phương pháp này được. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chọn phương pháp này, chị em phải được tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ.

– Khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào chị em nên đi khám và kiểm tra ngay.

– Sau khi phá thai xong, chị em phải đi khám lại để đảm bảo đã phá thai thành công và không còn bất cứ vấn đề gì nữa.

=>Uống thuốc phá thai có đau không?
=>Hướng dẫn cách dùng thuốc phá thai an toàn

Trên đây là những thông tin hữu ích mà các bác sĩ chia sẻ với chị em nên phá thai bằng thuốc gì? Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì, mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn và giải đáp cụ thể.