Chứng đau bụng hành kinh ở nữ giới

Cập nhật: 21/06/2015 1:41 - 210217 Lượt xem

Đau bụng hành kinh là khái niệm dùng để chỉ hàng loạt các triệu chứng đau bụng trước và sau khi bị hành kinh ở nữ giới. Liệu có phải đau bụng hành kinh là triệu chứng thường gặp ở bất cứ phụ nữ nào hay không hay là do nguyên nhân nào đó gây ra? Có cách nào hạn chế và phòng tránh được tình trạng này không? Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Hiện tượng đau bụng hành kinh ở nữ giới

Đau bụng hành kinh là triệu chứng khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Tùy theo cơ địa và mức độ mà mỗi người có biểu hiện đau khác nhau. Triệu chứng được chia là hai loại là nguyên phát và loại thứ phát.

Nguyên phát tức là đau bụng mang tính cơ năng, không phải do bệnh lý. Hiện tượng này thường gặp ở chị em dưới độ tuổi 25 chưa kết hôn, chưa sinh con.

đau bụng hành kinh 1

Chứng đau bụng hành kinh ở nữ giới

Thứ phát là đau bụng mang tính khí chất, cơ quan sinh dục có những biến đổi do một số bệnh phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, u dưới niêm mạc tử cung, cổ tử cung hẹp, dính …

Nói chung, dù bị đau bụng kinh nguyên phát hay thứ phát thì cả hai cũng chỉ là một dạng đau thống kinh. Cả hai loại này rất khó để xác định.

Nguyên nhân đau bụng hành kinh ở nữ giới

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết nguyên nhân cơ bản dẫn đến đau bụng hành kinh gồm có những yếu tố sau:

– Do sự co thắt quá độ của tử cung: Trong quá trình hành kinh do sự co thắt của tử cung phải duy trì trong thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn, nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn đến đau bụng hành kinh.

– Sự co thắt không bình thường ở tử cung sẽ khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, co rút cơ tử cung, từ đó xuất hiện đau bụng hành kinh.

– Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao sẽ làm co thắt cơ tử cung gây ra những cơn đau bụng. Thông thường đa số ở chị em phụ nữ khi bị hành kinh đều có hàm lượng PG cao hơn bình thường.

Cách phòng tránh đau bụng hành kinh?

Do cơ chế đau bụng hành kinh không rõ ràng, mỗi người lại có kiểu đau bụng khác nhau. Vì vậy, để phòng tránh đau bụng ta chỉ có thể dự phòng bằng các cách sau:

– Tránh lạnh, không làm việc quá sức hay quá căng thẳng

đau bụng hành kinh  2

Chườm nóng và tránh lạnh sẽ giúp giảm đau bụng

– Nếu đau bụng do các chứng bệnh ở cơ quan sinh dục gây ra thì chị em nên sớm kiểm tra và điều trị kịp thời.

– Luôn giữ vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt và tuyệt đối không sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ kinh nguyệt.

– Tránh nạo, phá thai và phẫu thuật buồng tử cung. Bởi có thể dẫn đến tình trạng bị dính niêm mạc tử cung và phát sinh chứng bệnh khác.

– Nên ăn uống hợp lý và tránh uống rượu, bia trong thời kì nguyệt san

=> Tại sao nữ giới cần phải đi khám phụ khoa định kỳ?

=> Các bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở chị em

Trên đây là những thông tin tổng quan về chứng đau bụng hành kinh ở nữ giới. Mặc dù là triệu chứng phổ biến, nhưng nhiều trường hợp bất thường của đau bụng hành kinh gây nguy hại đến sức khỏe sinh sản sau này của nữ giới. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ hàng năm. Nếu có bất cứ vấn đề bất thường nào hãy liên hệ về ngay với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp.