Hậu quả của việc nạo phá thai

Cập nhật: 18/08/2015 15:57 - 211917 Lượt xem

Hiện nay, tình trạng nạo phá thai tương đối nhiều và ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do các cặp vợ chồng chưa muốn có con, có con nhưng bị vỡ kế hoạch, không có điều kiện sinh và nuôi con, muốn sinh con trai để nối dõi tông đường, đặc biệt là những cô gái chưa chồng mang thai ngoài ý muốn. Cho dù là lý do gì đi chăng nữa thì việc phá thai nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Để hiểu rõ hơn, chị em hãy tìm hiểu những hậu quả của việc nạo phá thai sau đây.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chị em quyết định nạo phá thai, trong đó có cả hợp pháp và không hợp pháp. Mặc dù, hiện nay các phương pháp nạo phá thai ngày càng tiên tiến, nhưng phá thai nhiều lần sẽ để lại rất nhiều hậu quả. Nhiều trường hợp chị em phá thai xong để lại những di chứng nguy hại và có thể dẫn tới vô sinh. Do đó, tìm hiểu hậu quả của việc nạo phá thai sẽ giúp chị em nâng cao nhận thức trong việc phòng tránh thai cũng như là không phá thai một cách bừa bãi.

Hậu quả của việc nạo phá thai 1Nạo phá thai nhiều lần có thể gây ra vô sinh

Hậu quả của việc nạo phá thai

– Dễ bị nhiễm trùng: Trong quá trình nạo phá thai, nếu dụng cụ phá thai không đảm bảo vô trùng, lúc này tử cung cũng rất yếu. Vì vậy, vi khuẩn dễ xâm nhập và gây ra viêm nhiễm tử cung và các phần phụ khác.

– Hiện tượng không thụ thai: Nhiều trường hợp sau khi phá thai, phụ nữ không thụ thai được nữa. Nguyên nhân có thể do sau khi nạo phá thai khiến cho khoang tử cung bị dính, tắc vòi trứng hoặc viêm vòi trứng… Tất cả những nguyên nhân này khiến cho miệng ống dẫn trứng bịt lại và gây cản trở tinh trùng gặp trứng. Vì vậy, dẫn đến trứng không được thụ thai.

– Sảy thai hoặc đẻ non: Khi nạo phá thai, bác sĩ sử dụng các dụng cụ phá thai để lấy thai nhi ra. Nếu miệng cổ tử cung bị dụng cụ nới rộng làm rách sẽ khiến cho lần mang thai tiếp theo sẽ rất dễ bị sảy hoặc là đẻ non. Do miệng tử cung bị rách, ở những giai đoạn đầu áp lực thai chưa lớn nên khó sảy thai, nhưng sau tuần thứ 12 thai nhi bắt đầu phát triển nhanh, nước ối nhiều, áp lực trong khoang tử cung tăng cao. Vì vậy, miệng tử cung không chống đỡ được, một lúc nào đó thai nhi sẽ bị sảy. Đây cũng là hậu quả của việc nạo phá thai khiến nhiều chị em không lường được.

Hậu quả của việc nạo phá thai 2Nạo phá thai khiến cho thai phụ dễ sảy thai hoặc sinh non

– Đế cuống rốn bị dính hoặc cắm sâu vàoTử cung bị nạo hút quá sâu hoặc nạo hút nhiều lần sẽ khiến cho nội mạc tử cung và tử cung bị tổn thương hoặc bị teo. Đến thai kì tiếp theo, nội mạc và tử cung phải bong ra lớp màng đáy để tiếp nhận phôi bào. Lông tơ ở bên ngoài phôi bào sẽ cấy sâu vào, thậm chí còn cấy sâu vào lớp cơ bên dưới của màng tử cung. Vì vậy, cuống rốn sẽ không tách ra khỏi tử cung gây ảnh hưởng đến sự co bóp của tử cung. Đồng thời, chỗ tách ra ở vách tử cung sẽ bị chảy máu rất nhiều.

– Gây ra vô sinh: Nạo hút thai nhiều lần hoặc nạo hút thai không đảm bảo sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương nặng hoặc bị viêm nhiễm. Từ đó, khiến cho thai phụ khó có con trở lại.

=>Phá thai 3 lần có bị vô sinh không?

=>Cách phá thai an toàn và hiệu quả nhất

Trên đây là những thông tin về hậu quả của việc nạo phá thai mà các chuyên gia chia sẻ với các chị em. Thông qua những kiến thức này sẽ giúp chị em nhận thức được mối nguy hại của việc nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản như thế nào. Đồng thời, có biện pháp tránh thai một cách an toàn hơn.