Hậu quả của việc phá thai bằng thuốc không an toàn

Cập nhật: 24/06/2015 9:30 - 205689 Lượt xem

Theo thống kê từ tổng cục dân số – kế hoạch hóa gia đình cho biết: Việt Nam là một trong 5 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Hàng năm, có khoảng trên 300.000 ca phá thai là trẻ vị thành niên. Có hàng nghìn ca phá thai bằng thuốc không hợp pháp và thiếu an toàn. Điều này đã cướp đi tính mạng và gây ra vô sinh ở rất nhiều chị em phụ nữ – Đây cũng chính là hậu quả của việc phá thai bằng thuốc không an toàn.

Phá thai bằng thuốc không an toàn có hậu quả gì?

Phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp thai phụ đang ở tuần thứ 7 trở lại. Đồng thời, phải được sự hướng dẫn, chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu phá thai tùy tiện và lạm dụng một cách không hợp pháp sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Sau đây, là những minh chứng cụ thể cho việc phá thai không an toàn ở chị em.

Gây ra tình trạng thai chết lưu

Do thiếu hiểu biết hoặc không có sự tư vấn của bác sĩ, nhiều trường hợp sau khi phá thai bằng thuốc, thai nhi không ra hết và vẫn bị chết lưu trong tử cung. Ối sẽ vỡ sớm nhưng chưa có dấu hiệu sảy hay chuyển dạ. Khi đó, màng ối bị rách sẽ làm vi khuẩn vào buồng ối và dạ con, gây nhiễm khuẩn. Vi khuẩn từ đó sẽ lây lan, phát triển sang cơ quan lân cận, gây nên tình trạng nhiễm trùng rất nặng. Đồng thời, thai lưu quá lâu sẽ gây rối loạn đông máu làm băng huyết nặng, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Hậu quả của việc phá thai bằng thuốc 1

Phá thai bằng thuốc gây ra thai nhi bị chết lưu

Thai bị dị tật

Không phải trường hợp nào thai phụ phá thai bằng thuốc đều thành công. Nếu dùng không đúng cách và không có sự chỉ định của bác sĩ thì việc phá thai có thể không thành công. Lúc này, thai nhi vẫn có thể tiếp tục phát triển, nhưng sẽ bị dị tật.

Ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ

Phá thai bằng thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ, nếu sức khỏe chị em yếu kém càng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Một số tác dụng phụ của thuốc như: đau bụng kéo dài, sốt, băng huyết, buồn nôn… phá thai bằng thuốc còn gây sót thai, nhau thai gây ra nhiễm trùng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có khả năng gây vô sinh sớm.

Gây ra tình trạng vô sinh

Lạm dụng việc phá thai bằng thuốc sẽ gây ra vô sinh ở nữ giới, đặc biệt là phá thai khi còn trẻ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai và niềm hạnh phúc của gia đình.

Hậu quả của việc phá thai bằng thuốc 2

Lạm dụng phá thai khi còn trẻ sẽ gây ra vô sinh

Phá thai không những có tác động xấu đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng không tốt tới tâm lý, tạo ra các chứng bệnh thần kinh như trầm cảm, tự kỷ và các mặc cảm tội lỗi dẫn đến tự hủy hoại bản thân. Vì vậy, trước khi muốn phá thai hãy thật cẩn trọng và nghĩ đến hậu quả của việc phá thai bằng thuốc. Nếu muốn phá thai hãy tìm hiểu kĩ, đồng thời phải có sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

=> Tại sao phá thai bằng thuốc ra máu có mùi hôi?

=> Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến việc phá thai hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.