Hướng dẫn cách dùng thuốc phá thai an toàn

Cập nhật: 20/07/2015 16:37 - 210064 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phổ biến được nhiều chị em lựa chọn khi không may có con ngoài ý muốn. Có hai loại thuốc được áp dụng nhiều trên thị trường là Mifepristone 200mg và Misoprostol 200mg. Tuy nhiên, cách dùng thuốc phá thai như thế nào để hiệu quả và an toàn thì không phải ai cũng biết. Nếu không cẩn thận sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự sinh sản sau này của chị em.

Hướng dẫn cách dùng thuốc phá thai an toàn

Hầu như chị em có thai ngoài ý muốn đều không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc phá thai bằng thuốc. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và thành công, chị em hãy hết sức lưu ý và thực hiện đúng theo các hướng dẫn cách dùng thuốc phá thai của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sau đây.

– Hiện nay, tại Việt Nam đang áp dụng hai loại thuốc Mifepristone 200mg và Misoprostol 200mg. Thai phụ có thể áp dụng một trong hai loại thuốc này. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp thai nhi đang ở tuần thứ 7 trở lại. Quá thời gian này, không thể áp dụng được.

– Thai phụ phải đến bác sĩ kiểm tra trước khi dùng thuốc, bởi không phải trường hợp nào chị em cũng có thể dùng phương pháp này. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe, tiểu sử bệnh trước đây, sự kích ứng của thuốc… Mới có thể chỉ định cho thai phụ uống thuốc phá thai.

 cách dùng thuốc phá thai 1

Cách dùng thuốc phá thai phải có hướng dẫn của bác sĩ

– Đối với trường hợp thai ngoài tử cung thì không áp dụng trường hợp này được, nên nhất thiết phải siêu âm, xét nghiệm…

– Khi được chỉ định uống thuốc các bác sĩ sẽ đưa cho bệnh nhân uống thuốc Mifepristone 200 mg. Thuốc có tác dụng làm thai ngừng phát triển và làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Sau đó, người bệnh về nhà để theo dõi sức khỏe theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.

– Sau khi uống thuốc khoảng 2 ngày, thai phụ sẽ phải uống tiếp thuốc Misoprostol 200mg. Thuốc có tác dụng đẩy thai nhi ra ngoài. Trong thời gian khoảng 3 tiếng, thai phụ phải ở lại bệnh viện để theo dõi.

– Sau khi được uống thuốc Misoprostol từ 30 phút đến 4 tiếng, thai phụ sẽ có những triệu chứng như: đau bụng, chóng mặt, ra nhiều máu, ra máu cục khi thai đã được thoát ra ngoài tử cung. Theo tùy vào từng cơ địa, sức khỏe của mỗi người mà lượng máu và cảm giác đau bụng sẽ khác nhau. Có người 10 ngày là hết máu nhưng lại có người kéo dài đến cả tháng mới hết.

Lưu ý khi áp dụng cách phá thai bằng thuốc

 – Thông thường sau khi uống thuốc khoảng 2 – 3 tuần, thai phụ phải đi khám lại để chắc chắn thai đã được đẩy ra ngoài thành công và không còn vấn để gì xảy ra. Điều này sẽ giúp đảm bảo sự an toàn tối đa cho thai phụ. Nếu trường hợp thai nhi chưa ra hết và vẫn phát triển thì phải làm thủ thuật để đưa thai nhi ra.

 cách dùng thuốc phá thai 2

Sau khi phá thai phải quay lại kiểm tra lại một lần nữa

– Trong thời gian phá thai chị em nên chăm sóc và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh bị nhiễm trùng xảy ra. Đồng thời, chị em tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về nhà uống và chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

– Sau khi phá thai chị em vẫn có thể tắm rửa bình thường và không phải ăn kiêng.

– Nếu có những bất thường trong quá trình uống thuốc như đau bụng dài, liên tục, máu chảy ra nhiều, sốt kéo dài… thì nên đi khám bác sĩ ngay.

=>Đau bụng dưới khi phá thai bằng thuốc có sao không?

=>Có nên phá thai bằng thuốc không?

Trên đây là thông tin hướng dẫn cách dùng thuốc phá thai an toàn mà các bác sĩ Phòng khám Thiên Hòa chia sẻ với chị em. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì? hãy liên hệ ngay Phòng khám Thiên Hòa để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.