Khám phụ khoa trước khi mang thai

Cập nhật: 04/07/2015 15:31 - 200654 Lượt xem

Nhiều người thường ngại ngần hoặc không có thói quen đi khám Phụ khoa. Trước khi có em bé, họ nghĩ việc đi gặp bác sĩ Phụ khoa là không cần thiết lắm. Thế nhưng, theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em phụ nữ nên đi khám Phụ khoa trước khi mang thai. Việc này sẽ tốt hơn cho người mẹ và tốt hơn cho cả em bé về sau.  

1. Tại sao phải khám Phụ khoa trước khi mang thai?

Sức khỏe Phụ khoa có vai trò quan trọng trong việc mang thai và sinh nở của người Phụ nữ.  

Việc khám bệnh Phụ khoa trước khi mang thai sẽ giúp người phụ nữ phát hiện và loại trừ được các bệnh Phụ khoa để đảm về bảo sức khỏe sinh sản. Mặt khác, việc này cũng giúp cho đứa trẻ được khỏe mạnh hơn ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. 

Khám phụ khoa trước khi mang thai

Phụ nữ nên khám phụ khoa trước khi mang thai

Có một số bệnh phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ khiến người bệnh bị vô sinh, chẳng hạn như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, u nang buồng trứng… Việc thăm khám để phát hiện và điều trị các bệnh này sẽ giúp người phụ nữ có khả năng mang thai và sinh con bình thường. 

Bên cạnh đó, một số bệnh như viêm âm đạo, viêm tử cung, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục… thường làm cho thai phụ dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Đặc biệt là với những bệnh xã hội như sùi mào gà, mụn rộp…, nếu người phụ nữ mang thai khi đang mắc bệnh này thì đứa con sinh ra có nhiều khả năng sẽ bị lây truyền từ người mẹ. Do đó, việc phát hiện và chữa trị các bệnh phụ khoa trước khi mang thai sẽ có tác dụng giảm thiểu được những nguy cơ này. 

2. Khám Phụ khoa trước khi mang thai như thế nào?

Khám phụ khoa trước khi mang thai

Khám phụ khoa trước khi mang thai như thế nào?

Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Để khám Phụ khoa, chị em phụ nữ nên tới các cơ sở uy tín có chuyên khoa này. 

Việc khám phụ khoa cho người phụ nữ trước khi mang thai có thể bao gồm các xét nghiệm và thủ thuật như siêu âm phụ khoa, soi cổ tử cung, xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, siêu âm tuyến nhũ, siêu âm vú… Những việc này nhằm phát hiện và điều trị các bệnh phụ khoa, kể cả những bệnh đang trong thời gian ủ bệnh, nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai cũng như sức khỏe thai nhi, giúp tầm soát các nguy cơ gây dị tật cho trẻ sơ sinh.

Trong khi thăm khám, bác sĩ sẽ thực hiện các thao tác nhẹ nhàng cẩn thận để không gây tổn thương cho cơ quan sinh dục và không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người bệnh. 

=> Phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt?

=> Phụ nữ trước khi mang thai cần làm những gì?

Vì ý nghĩa quan trọng của nó, khám phụ khoa trước khi mang thai ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Do vậy, những ý nghĩ chủ quan hay e ngại với việc này cũng dần được loại bỏ. Đó cũng là sự tiến bộ đáng ghi nhận không chỉ của mỗi cá nhân mà của toàn xã hội.