Lưu ý sau khi uống viên phá thai thứ 2

Cập nhật: 14/07/2015 14:25 - 211887 Lượt xem

Sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất, nếu không có gì bất thường xảy ra thì thai phụ có thể nghỉ ngơi tại nhà, hai ngày sau thì đến cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc phá thai thứ hai. Đến đây, quy trình phá thai bằng thuốc coi như đã hoàn thành. Tuy nhiên, có một số vấn đề cần lưu ý sau khi uống viên phá thai thứ 2 mà chị em cần phải biết.

Lưu ý sau khi uống viên phá thai thứ 2

1. Nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng

Sau khi uống thuốc phá thai, người phụ nữ sẽ có cảm giác mệt mỏi, cơ quan sinh sản bị tổn thương. Lúc này, việc nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng là rất cần thiết để giúp họ giữ giữ sức và dưỡng sức.

luu-y-sau-khi-uong-vien-pha-thai-thu-2-2

Phụ nữ mới phá thai cần tránh làm việc nặng

2. Chú ý vệ sinh vùng kín 

Khi thuốc phá thai bắt đầu có tác dụng, tử cung co bóp để đẩy bào thai và nhau thai ra ngoài. Kèm theo đó, một lượng máu lớn cũng sẽ chảy ra. Trong thời gian này, người phụ nữ cần thường xuyên thay băng vệ sinh, đảm bảo cho vùng kín sạch sẽ và không mặc quần lót quá chật. Đông thời, chị em cũng cần tránh việc thụt rửa âm đạo, không nên tắm ở bồn tắm, không tắm ở các môi trường có khả năng nhiễm khuẩn cao như ao hồ, sông suối. Mục địch của những việc này là nhằm phòng tránh các viêm nhiễm vùng kín và cơ quan sinh sản.

3. Ăn uống đầy đủ, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

Sau khi phá thai, người phụ nữ cần phải ăn uống đầy đủ và tăng cường bổ sung dưỡng chất, nhất là vitamin, đạm, chất sắt,  protein để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Một số thực phẩm tốt cho chị em trong thời gian này là thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng, các loại hoa quả, các thực phẩm được làm từ đậu…

4. Theo dõi tình trạng chảy máu âm đạo

Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa, người phụ nữ sau khi phá thai thường bị chảy máu âm đạo trong khoảng 2 tuần trở lại. Nếu hiện tượng chảy máu kéo dài quá 2 tuần hoặc lượng máu chảy ra quá nhiều kèm theo hiện tượng sốt, đau bụng dưới thì người bệnh cần đi khám và thông báo ngay cho bác sĩ.

Lưu ý sau khi uống viên phá thai thứ 2

Cần theo dõi sức khỏe sau phá thai

5. Kiểm tra nước tiểu để việc phá thai đã thành công hay chưa

Nếu việc phá thai bằng thuốc thành công, thai nhi sẽ được đẩy ra ngoài hoàn toàn. Nhưng trong một số trường hợp bị thất bại, thai nhi vẫn không ra ngoài được hoặc có ra nhưng chỉ ra được một phần còn một phần vẫn bị dính lại ở bên trong. Nếu không được xử lý kịp thời, điều này sẽ gây nguy hiểm cho người phụ nữ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Vì vậy, sau khi uống thuốc phá thai, chị em phụ nữ nên đi thử nước tiểu để biết rõ là thai nhi đã ra ngoài hoàn toàn hay chưa.

6. Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng. 

Sau khi mới phá thai, âm đạo thường bị xuất huyết, tử cung co bóp mạnh và cổ tử cung phải mở rộng để đẩy bào thai, nhau thai ra bên ngoài. Nếu việc quan hệ tình dục diễn ra trong lúc này thì nó sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục và cơ quan sinh sản ở bên trong. 

=>Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì?

=>Sau hút thai ra máu bao lâu?

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, sau khi uống viên phá thai thứ 2, nếu người phụ nữ chủ quan với tình trạng của mình thì có thể dẫn đến nhiều điều nguy hại. Vì vậy, trong thời gian này, chị em phải hết sức thận trọng. Nếu có gì bất thường xảy ra, bạn cần thông báo ngay với các bác sĩ chuyên môn để có cách xử lý kịp thời.