Lưu ý sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên

Cập nhật: 09/07/2015 15:19 - 210156 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc là một cách bỏ thai nhẹ nhàng không cần sử dụng đến các thủ thuật ngoại khoa. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện với các trường hợp thai kỳ từ 7 tuần tuổi trở xuống. Phụ nữ khi phá thai bằng thuốc cũng cần phải chú ý để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của mình. Liên quan đến vấn đề này, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa xin nêu ra những lưu ý sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên mà chị em phụ nữ cần biết. 

Lưu ý sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên

Lưu ý sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên

Phá thai bằng thuốc – một biện pháp phá thai phổ biến hiện nay

Thông thường thì việc phá thai bằng thuốc sẽ được thực hiện tại các cơ sở Y tế. Sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên, bạn nên nghỉ ngơi tại chỗ, chờ sau 15 phút nếu không có bất thường nào xảy ra thì bạn mới nên về nhà. Sau đó 2 ngày thì bạn quay trở lại cơ sở Y tế để tiếp tục uống viên thuốc phá thai thứ hai. 

Trong khi chờ uống viên thuốc thứ hai, bạn cần chú ý những việc sau:

– Luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không mặc quần lót quá chật, thường xuyên thay băng vệ sinh để tránh vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm. Cần tránh việc tắm rửa ở bồn tắm, tránh việc thụt rửa âm đạo, không tắm ở các môi trường có khả năng nhiễm khuẩn cao như ao hồ, sông suối.

– Nghỉ ngơi hợp lý và tránh làm việc nặng: Khi thuốc phát huy tác dụng, nhất là khi lượng máu chảy ra nhiều, cơ thể bạn sẽ bị suy giảm về sức lực. Mặt khác, lúc này, cơ quan sinh sản ở bên trong cũng bắt đầu bị tổn thương. Do vậy, việc nghỉ ngơi và tránh làm việc nặng là rất cần thiết để giúp bạn giữ sức và dưỡng sức.  

Lưu ý sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên

Phụ nữ sau khi uống thuốc phá thai cần nghỉ ngơi hợp lý

– Tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: Bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất sắt, protein và hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ.

– Không được quan hệ tình dục: Sau khi bạn uống thuốc phá thai, âm đạo thường bị xuất huyết, tử cung co bóp mạnh và cổ tử cung phải mở rộng để đẩy bào thai, nhau thai ra bên ngoài. Nếu việc quan hệ tình dục diễn ra sớm trong lúc này thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục và cơ quan sinh sản ở bên trong. 

– Trong thời gian này, bạn phải chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Nếu có những dấu hiệu bất thường xảy ra như: đau đớn quá mức, máu chảy ra quá nhiều và bị biến đổi về màu sắc…, bạn hãy đi khám và thông báo ngay cho bác sĩ để có cách xử lý kịp thời. 

=> Phụ nữ sau khi phá thai nên ăn gì?

=> Sau hút thai ra máu bao lâu?

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến việc phá thai bằng thuốc. Nếu bạn đang gặp rắc rối sau khi uống viên thuốc phá thai đầu tiên, bạn hãy liên hệ tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia trợ giúp.