Lý do khiến nữ giới dễ bị viêm phụ khoa

Cập nhật: 10/07/2015 8:35 - 42638 Lượt xem

Hầu như chị em nào cũng có thể bị mắc viêm phụ khoa một lần trong đời. Chỉ khác là mức nặng nhẹ ở mỗi người khác nhau. Vậy nguyên nhân do đâu mà ở nữ giới lại dễ bị viêm phụ khoa như vậy? Để hiểu rõ những lý do viêm nhiễm phụ khoa nhằm có biện pháp phòng tránh hiệu quả, chị em có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, có rất nhiều lí do khiến nữ giới bị viêm phụ khoa, cụ thể như sau:

Do lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục

Sinh hoạt tình dục không an toàn, việc vệ sinh vùng kín trước và sau quan hệ không đảm bảo được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra viêm phụ khoa. Theo một số nghiên cứu y tế chỉ ra rằng: nữ giới chưa quan hệ tình dục và những phụ nữ đang ở trong giai đoạn mãn kinh thường rất ít khi bị viêm phụ khoa. Ngược lại, ở những chị em có quan hệ tình dục và trong quá trình sinh sản lại thường mắc rất nhiều.

viêm phụ khoa 1

Viêm phụ khoa do lây nhiễm khi quan hệ tình dục không an toàn

Rất nhiều chị em nhiễm khuẩn, virus qua đường tình dục mà không biết, chỉ sau khi có những triệu chứng xuất hiện và đi khám chữa mới biết. Chính vì vậy nên viêm nhiễm phụ khoa thường đã gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, sức khỏe.

Vệ sinh kém sạch sẽ

Cơ quan sinh dục luôn là nơi có chứa nhiều vi khuẩn, nếu khu vực này không giữ gìn và vệ sinh không sạch sẽ tạo điều kiện để nấm, vi khuẩn phát triển và gây ra viêm nhiễm. Vì vậy, cách tốt nhất là chị em nên vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, vệ sinh trước và sau khi sinh hoạt tình dục.

Một số nguyên nhân bên ngoài khác

Ngoài những nguyên nhân trên thì viêm phụ khoa còn do các yếu tố như:

– Do căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, sức đề kháng và miễn dịch kém.

– Mất cân bằng nội tiết tố: Chị em đang trong thời kì mang thai, đang trong chu kỳ kinh nguyệt… khiến cho nội tiết tố thay đổi nên dễ bị viêm phụ khoa.

viêm phụ khoa 2

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm phụ khoa

– Một số thủ thuật phụ khoa thực hiện không an toàn như nạo  phá thai, đặt vòng…gây ra viêm phụ khoa rất cao.

– Mặc quần lót ẩm, ướt, quá chật, chất liệu kém…tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ gây bệnh.

– Do kích ứng với một số hóa chất, xà phòng, dung dịch vệ sinh vùng kín hoặc thụt rửa vùng kín khiến vùng kín tổn thương và viêm nhiễm.

Viêm nhiễm phụ khoa gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt cuộc sống. Một viêm nhiễm nặng nếu không được chữa trị còn gây ra biến chứng nguy hại và gây ra vô sinh ở nữ giới. Vì vậy, chị em không nên chủ quan, coi thường, khi triệu chứng bất thường nên đi thăm khám và điều trị ngay.

=>Sau khi phá thai nên ăn uống như thế nào?

=>Những lợi ích của chu kỳ nguyệt san

Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến viêm phụ khoa, chị em hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để các chuyên gia, bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể.