Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì?

Cập nhật: 11/07/2015 18:01 - 210197 Lượt xem

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra ở phụ nữ. Mặc dù, mỗi khi đến ngày này chị em nào cũng rất khó chịu. Nhưng nếu không có nó, chị em lại rất lo sợ. Vì vậy, chuyện kinh nguyệt có đều hay không? màu sắc như thế nào đều là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của chị em. Để hiểu rõ hơn chị em hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là kinh nguyệt bình thường?

Kinh nguyệt được coi là bình thường là khi: Độ dài kinh nguyệt kéo dài từ 21- 35 ngày, lượng kinh nguyệt ra từ 3-5 ngày, có màu đỏ sẫm. Khi kinh nguyệt có những màu cà phê, màu đỏ tươi, màu vàng, đen giống giọt nước gianh…thì chị em cần phải chú ý theo dõi. Bởi những màu sắc ấy đang biểu thị tình trạng sức khỏe của chị em.

Màu sắc kinh nguyệt 1

Chu kì kinh nguyệt bình thường

Màu sắc kinh nguyệt nói lên điều gì?

Kinh nguyệt được coi là bình thường khi có màu đỏ sẫm, nhưng nếu có những màu bất thường thì có dấu hiệu chị em đang mắc một số bệnh nào đó hoặc thể trạng sức khỏe của chị em không tốt, cụ thể:

– Kinh nguyệt có màu nâu đen

Kinh nguyệt có màu nâu đen la do khi nang trứng phát triển, sẽ sản xuất ra các hormonr sinh dục estrogen và progesterone làm cho lớp niêm mạc lót bên trong tử cung dày lên. Vì vậy, kiến cho hormone bị xáo trộn, lớp niêm mạc dày bị bong tróc làm lượng máu chảy nhiều hơn bình thường và bị vón cục. Từ đó, gây ra tình trạng kinh nguyệt màu nâu đen.

– Máu kinh đen sẫm

Nếu thấy kinh nguyệt có màu đen sẫm kèm theo một số hiện tượng như: có mùi hôi, đau bụng, sốt nhẹ, đau xương chậu khi giao hợp…có khả năng chị em đang mắc một căn bệnh nhiễm trùng nào đó hoặc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy, khi gặp trường hợp này, chị em nên đi khám phụ khoa sớm.

Màu sắc kinh nguyệt 2

Màu sắc kinh nguyệt có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của chị em

– Kinh nguyệt có màu xám

Kinh nguyệt có màu xám ở trường hợp chị em đã từng bị sảy thai hoặc có dấu hiệu mang thai thấy có máu nhiều hoặc cụ máu đông màu xám. Lúc này, chị em nên đi khám ngay lập tức.

Trường hợp chị em chưa từng quan hệ tình dục, nếu thấy có hiện tượng này, có thể chị em đang mắc một số bệnh như: đái tháo đường, bệnh gan…

– Kinh nguyệt có màu đỏ tươi

Kinh nguyệt thường có màu đỏ sẫm nhưng chị em lại thấy chuyển sang màu đỏ tươi thì cũng nên lưu ý. Bởi màu đỏ tươi thường là do khí hư có hàn hoặc nhiệt. Tuy nhiên, chị em cũng không nên lo lắng tình trạng này có thể khắc phục được nếu chị em biết giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và đúng cách.

=>Lý do khiến nữ giới dễ bị viêm phụ khoa

=>Sau khi phá thai nên ăn uống như thế nào?

Chu kì kinh nguyệt có vai trò và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chị em. Vì vậy, chị em nên chăm sóc vùng kín cẩn thận và sạch sẽ. Nếu có những dấu hiệu bất thường cả về màu sắc lẫn độ dài…Chị em không nên ngại ngần mà hãy đi thăm khám ngay hoặc có thể liên hệ về Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.