Nạo hút thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Cập nhật: 08/07/2015 15:43 - 210137 Lượt xem

Tình dục dễ dãi, hoàn cảnh nhỡ nhàng, thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, … là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng phụ nữ mang thai ngoài ý muốn rồi phải đi giải quyết hậu quả. Có những người chủ quan nghĩ rằng đó chỉ là thủ thuật đơn giản không có gì đáng lo ngại. Vậy thực ra thì nạo hút thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Dưới đây là nhận định của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa về vấn đề này. 

Nạo hút thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nạo hút thai là thủ thuật can thiệp trực tiếp vào buồng tử cung. Vì vậy mà dù thế nào thì nó cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Mức độ ảnh hưởng như thế nào sẽ phụ thuộc vào các phương pháp và kỹ thuật nạo hút có được thực hiện có đảm bảo an toàn hay không. 

Nạo hút thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nạo hút thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

1. Thông thường, việc nạo hút thai sẽ để lại những ảnh hưởng như sau:

* Gây đau đớn

Việc nạo hút thai tác động ngoại khoa vào cơ thể người phụ nữ, lấy đi một phần bên trong cơ thể họ. Trong quá trình nạo hút, có thể do thuốc gây tê, gây mê mà người bệnh không cảm thấy đau nhưng sau phẫu thuật, thuốc hết tác dụng thì cảm giác này sẽ rất rõ.

* Làm tổn thương cơ quan sinh sản

Khi làm thủ thuật nạo hút thai, bác sĩ bắt buộc phải đưa dụng cụ qua cổ tử cung vào bên trong tử cung để nạo, hút những thứ trong tử cung như bào thai, nhau thai và các thứ khác ra bên ngoài. Việc này sẽ tác động trực tiếp đến tử cung, cổ tử cung của người phụ nữ, có thể làm cho các bộ phận này bị tổn thương nghiêm trọng nếu các thao tác không được thực hiện cẩn trọng. 

Vì vậy, sau khi nạo hút thai, người phụ nữ cần phải có một khoảng thời gian để phục hồi sức khỏe. 

Điều đáng nói là những tổn thương ở cổ tử cung, buồng tử cung không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. 

* Gây mất máu nhiều

Sau khi nạo hút thai, người phụ nữ thường bị chảy máu trong khoảng 2 tuần trở lại. Một số trường hợp thời gian chảy máu có thể kéo dài hơn khi có những bất thường xảy ra. Tình trạng này khiến cho bệnh bị mất một lượng máu đáng kể, làm cho cơ thể bị thiếu máu. Các trường hợp nếu nặng mất máu nhiều gây thiếu máu, thiếu sắt nghiêm trọng thì có thể dẫn đến suy nhược, dễ bị ngất xỉu. 

2. Giải pháp

nao-hut-thai-co-anh-huong-den-suc-khoe-khong-2

Nên lựa chọn phương pháp phá thai an toàn để bảo vệ sức khỏe

Khi nạo hút thai, chị em phụ nữ rất khó tránh được những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Việc cần thiết là bạn cần lựa chọn các phương pháp phá thai an toàn để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng này. Hiện nay có một số phương pháp nạo hút thai an toàn thường được sử dụng đó là: 

* Kỹ thuật nạo hút thai không đau 360 độ

Đây là một kỹ thuật tiên tiến được thực hiện thông qua sự quan sát, theo dõi trên màn hình máy vi tính nhằm hút bào thai ra ngoài mà không gây ảnh hưởng đến tử cung, đảm bảo an toàn cho buồng tử cung.

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, phương pháp nạo hút thai không đau 360 độ thường ít gây chảy máu, tránh được các biến chứng, đảm toàn được khả năng sinh sản của người phụ nữ.  

* Nạo hút thai không đau bằng thiết bị siêu dẫn

Đây cũng là một phương pháp phá thai giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn cho thai phụ. Thủ thuật được thực hiện trong khoảng 5 – 10 phút thông qua sự giám sát trực quan trên màn hình máy tính. Ưu điểm của phương pháp này là: phẫu thuật an toàn hơn, độ chính xác cao, không gây tổn thương tử cung của thai phụ. 

=> Nạo hút thai có nguy hiểm không?

=> Nạo hút thai sau bao lâu có kinh trở lại?

Việc nạo hút thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà nếu không cẩn thận thì còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai của người phụ nữ. Vì vậy, trước khi quyết định làm thủ thuật này, chị em phụ nữ cần có sự suy nghĩ thấu đáo và lựa chọn đúng đắn.