Nạo hút thai có gây vô sinh không?

Cập nhật: 11/07/2015 14:59 - 42662 Lượt xem

Thưa bác sĩ!

Tôi thấy thực tế hiện nay có nhiều bạn trẻ thường dễ dãi trong chuyện tình dục, dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn rồi lại phải đi phá thai. Bản thân là một người phụ nữ, tôi cũng cảm thấy rất lo lắng về chuyện này. Mặc dù đã nghe nói nhiều nhưng tôi vẫn muốn được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp giải đáp “nạo hút thai có gây vô sinh không?”. Điều đó sẽ giúp tôi và mọi người có cái nhìn cụ thể, đúng hơn về vấn đề này. 

(Quỳnh Hoa – quynhhoa…@gmail.com)

Nạo hút thai có gây vô sinh không?

Nạo hút thai có gây vô sinh không?

Trả lời:

Thân gửi chị Hoa!

Chúng tôi đồng ý với chị là hiện nay có rất nhiều bạn trẻ vì dễ dãi trong tình dục mà phải mang thai ngoài ý muốn rồi lại phải đi phá thai. Ngoài ra, việc phá thai cũng xảy ra ở những phụ nữ đã có gia đình bị lỡ kế hoạch khi vợ chồng chưa muốn  có con hoặc chưa muốn sinh thêm con. Với vai trò là những bác sĩ chuyên môn, chúng tôi cũng cảm thấy thực sự lo ngại về vấn đề này. 

“Nạo hút thai có gây vô sinh không?”

Đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về tỉ lệ vô sinh sau khi nạo hút thai. Tuy nhiên, theo ước tính thì có khoảng 20% số phụ nữ điều trị vô sinh có tiền sử nạo phá thai. 

Thực tế thì việc nạo hút thai có thể để lại nhiều tai biến. Tỉ lệ trung bình của tai biến trong các trường hợp này rơi vào khoảng 2-10%. Người phụ nữ sau nạo hút thai có thể gặp các rắc rối về sức khỏe sinh sản, thậm chí là bị vô sinh nếu gặp phải các tai biến như sau:

Nạo hút thai có gây vô sinh không?

Nạo hút thai cần đảm bảo an toàn để tránh vô sinh

– Thủng tử cung: Quá trình làm thủ thuật phải đưa các dụng cụ vào bên trong để nạo hút thai ra ngoài. Nếu như các thao tác không được thực hiện cẩn thận và đảm bảo thì nó sẽ làm xước tử cung, có khi còn làm thủng tử cung. 

– Dính buồng tử cung: Khi việc nạo hút thai lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc thủ thuật nạo hút xảy ra một cách thô bạo, nạo vét quá sâu thì nó gây ra các tổn thương sẹo dính ở buồng tử cung. Khi đó, hai mặt của tử cung sẽ dính liền với nhau, cản trở tinh trùng đi vào gặp trứng; mặt khác, niêm mạc tử cung không thể tái tạo và bong tróc, không thể đón nhận trứng thụ tinh làm tổ. Đây là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nữ giới. 

– Dính tắc vòi trứng: Vòi trứng nếu bị dính tắc thì sẽ cản trở tinh trùng đến gặp trứng hoặc làm trứng sau khi đã được thụ thai không di chuyển về tử cung làm tổ được. Các trường hợp này cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. 

Bên cạnh đó, những viêm nhiễm sau khi nạo hút thai cũng có thể là nguyên nhân sâu xa ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, gây ra tình trạng vô sinh ở người bệnh.  

Như vậy, không phải mọi trường hợp nạo hút thai đều gây vô sinh nhưng biến chứng này có thể xảy ra với bất kỳ người nào nếu như việc nạo hút thai không được thực hiện an toàn. 

=>Nạo hút thai ở đâu an toàn tại Hà Nội?

=>Nạo hút thai có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

=>Các phương pháp nạo hút thai phổ biến hiện nay

Hy vọng phần giải đáp của chúng tôi sẽ giúp chị Hoa và các độc giả khác hiểu được vấn đề nạo hút thai có gây vô sinh không. Nhân đây, chúng tôi cũng muốn khuyên các bạn trước khi quyết định nạo hút thai, chị em phụ nữ cần phải suy xét thật thấu đáo. Trong tình huống bất đắc dĩ phải dùng đến biện pháp này, bạn hãy tỉnh táo để lựa chọn phương pháp nạo hút thai an toàn để tránh những biến chứng có thể xảy ra.