Nạo phá thai có ảnh hưởng đến việc sinh con không?

Cập nhật: 08/08/2015 12:06 - 210215 Lượt xem

Nạo phá thai hiện nay được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, trong đó có cả những phương pháp phá thai an toàn và cả những phương pháp phá thai không an toàn. Không phải ai cũng ý thức được những hậu quả của việc nạo phá thai hoặc có những người hiểu rõ điều đó nhưng vì hoàn cảnh bất đắc dĩ nên phải “tặc lưỡi” làm liều. Theo các chuyên gia, trước khi đi đến quyết định này, chị em phụ nữ cần tìm hiểu rõ “Nạo phá thai có ảnh hưởng đến việc sinh con không?”.

Nạo phá thai có ảnh hưởng đến việc sinh con không?

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học Y học, phương pháp nạo hút thai đã có những cải tiến tích cực. Tuy nhiên, trong các thủ thuật này vẫn không tránh được việc phải dùng dụng cụ nong bằng kim loại để nong cổ tử cung, dùng ống hút bằng kim loại để hút thai và nhau thai ra bên ngoài, dùng muôi bằng kim loại để nạo sạch buồng tử cung… 

Nạo phá thai có ảnh hưởng đến việc sinh con không?

Nạo phá thai thường ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của phụ nữ

Khi các dụng cụ y tế đưa vào tử cung mà chưa được vô trùng triệt để thì nó có thể gây nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật và gây ra các viêm nhiễm về sau. Mặt khác, nếu kỹ thuật nạo phá thai không cẩn trọng, không đảm bảo an toàn thì nó sẽ gây chảy máu nhiều và khiến cho cơ quan sinh sản bị tổn thương nặng nề. Nhiều tai biến có thể xảy ra sau nạo phá thai không an toàn, trong đó thường gặp nhất là rách cổ tử cung, thủng tử cung, sót thai, sót nhau thai, viêm nội mạc tử cung, dính buồng tử cung… Tất cả những di chứng này đều có thể ảnh hưởng đến việc sinh con sau này của người phụ nữ, cụ thể như sau:

* Gây khó khăn cho việc mang thai sau này

Tình trạng viêm nhiễm sau nạo phá thai không an toàn có thể lây lan từ nội mạc tử cung sang ống dẫn trứng, làm cho vòi trứng bị dính, bị tắc. Ngoài ra, nếu di chứng dính buồng tử cung xảy ra thì nó cũng sẽ cản trở tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh…. Trong những trường hợp này, người phụ nữ sẽ rất khó hoặc không thể mang thai trở lại được nữa. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. 

Nạo phá thai có ảnh hưởng đến việc sinh con không?

Nạo phá thai không an toàn có thể gây vô sinh

* Làm sẩy thai hoặc đẻ non

Trong một số trường hợp bị dính buồng tử cung và tắc dính vòi trứng, người phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên được. Tuy nhiên, vì trứng không thể di chuyển về tử cung được nên nó gây ra thai ngoài tử cung, dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ. 

Ngoài ra, ở nhiều người sau khi nạo phá thai, cổ tử cung bị rách hoặc bị nới rộng nên sau đó sẽ không thể đảm bảo cho việc giữ thai khi thai phát triển to lên. Đến một mức nào đó, màng bào thai sẽ bị vỡ ra và khi đó, tình trạng sẩy thai hoặc sinh non cũng không thể tránh được. 

=>Các phương pháp nạo hút thai phổ biến hiện nay

=>Nạo hút thai có gây vô sinh không?

Khi hiểu được nạo phá thai có ảnh hưởng đến việc sinh con không, chị em phụ nữ nên ý thức rõ ràng hơn về khả năng mang thai và sinh đẻ của mình. Biện pháp tốt nhất là bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai khi chưa có dự định sinh con. Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn cần suy nghĩ kỹ xem có thể giữ lại cái thai được không. Trong trường hợp bắt buộc phải bỏ thai, bạn cần tỉnh táo lựa chọn cho mình phương pháp phá thai an toàn để tránh những hậu quả xấu về sau.