Nguy cơ khiến thai nhi phát triển bất thường

Cập nhật: 30/07/2015 15:05 - 200680 Lượt xem

Tỉ lệ nạo phá thai nhiều không chỉ do mang thai ngoài ý muốn, mà một phần còn do sự phát triển bất thường của thai nhi, buộc khiến các bà mẹ phải loại bỏ. Điều này, không chỉ làm tổn thương đến tâm lý mà còn làm tổn thương đến tử cung của thai phụ. Vậy nguy cơ nào khiến thai nhi phát triển bất thường? Chị em hãy tham khảo dưới đây để luôn đảm bảo “mẹ tròn con vuông” cho đến lúc hạ sinh.

Bị sốt cao trong thời kỳ đầu mang thai

Ở những thời kỳ đầu thai nghén, thai phụ rất dễ bị sốt, tế bào não của trẻ có thể bị ảnh hưởng làm cho tế bào thần kinh giảm. Có khả năng sau này trẻ bị thiểu năng trí tuệ. Vì vậy, chị em hết sức lưu ý, nếu bản thân mình bị sốt thì nên đi khám bác sĩ ngay để bác sĩ có cách điều trị để hạ sốt.

Nguy cơ khiến thai nhi phát triển bất thường 1

Sốt cao khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi

Tiếp xúc nhiều với mèo

Mọi người có biết rằng mèo có rất nhiều vi khuẩn ký sinh và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Theo một số liệu thống kê ở Anh cho biết, 40% thai phụ mắc bệnh truyền nhiễm là từ mèo và có khoảng 500 trẻ bị tử vong do vi khuẩn từ mèo mỗi năm.

Trang điểm nhiều và quá đậm

Một điều tra cho thấy, phụ nữ trang điểm quá đậm hàng ngày, thậm chí còn không tẩy trang kỹ vào buổi tối sẽ có nguy cơ “quái thai” cao gấp 1, 5 lần so với bình thường. Đồ mỹ phẩm có chứa rất nhiều chất độc như chì, thủy ngân, thạch tín…Nếu bị hấp thụ vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Bên cạnh đó, một số mỹ phẩm nếu tiếp xúc với tia tử ngoại sẽ biến thành hợp chất amin thơm, một chất độc có thể gây dị dạng thai.

Thần kinh căng thẳng

Nếu căng thẳng hay stress quá nhiều trong thời kỳ đầu khi mang thai sẽ có thể sẽ gây ra dị tật ở thai nhi. Bởi căng thẳng nhiều sẽ khiến hoocmon sản sinh từ vỏ tuyến thượng thận có thể cản trở vai trò hòa hợp của lớp tế bào phôi mô của thai nhi.

Nguy cơ khiến thai nhi phát triển bất thường 2

Căng thẳng, stress ở những tháng đầu có thể gây dị tật thai nhi

Uống nhiều rượu, bia

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai nếu uống nhiều rượu, bia sẽ khiến ảnh hưởng rất lớn đến phôi thai và có thể gây dị dạng như: dị dạng ở não, tai mũi kém phát triển, môi trên dày rộng…

Ăn phải thực phẩm có độc

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, nếu thai phụ ăn phải thực phẩm có chứa vi khuẩn ô nhiễm, chất độc tố, có thể thông qua nhau thai gây hại cho thai nhi. Từ đó, có thể làm biến đổi tế bào nhiễm sắc thể.

=>Các biện pháp tránh thai sau khi phá thai

=>Nhận biết viêm phụ khoa sau khi phá thai

Mang thai ở những giai đoạn đầu là rất quan trọng. Vì vậy, chị em cần phải hết sức lưu ý và phải thực hiện đi khám thai định kỳ. Đồng thời, chị em nên nắm rõ các kiến thức về sức khỏe sinh sản để đảm bảo sức khỏe của thai nhi cũng như của chính bản thân mình.