Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Cập nhật: 18/06/2015 4:14 - 200644 Lượt xem

Chửa ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con. Đây là tình trạng thai nhi không phát triển trong tử cung như bình thường mà phát triển ở bên ngoài của tử cung, phổ biến nhất là ở vòi trứng.Chửa ngoài tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ cũng như thai nhi. Vậy nguyên nhân chửa ngoài tử cung là do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng chửa ngoài tử cung không phải là trường hợp hiếm gặp ở các chị em. Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết nguyên nhân chửa ngoài tử cung chủ yếu do các yếu tố sau:

Viêm nhiễm vòi trứng

Viêm nhiễm vòi trứng là nguyên nhân chủ yếu và phổ biến nhất gây ra chửa ngoài tử cung ở chị em. Viêm nhiễm vòi trứng lâu ngày sẽ gây ra tắc hẹp vòi trứng, khiến trứng không đi vào tử cung để làm tổ. Viêm vòi trứng thường do rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như: vi khuẩn lậu, chlamydia trachomatis và do biến chứng của việc nạo phá thai nhiều lần gây ra.

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung 1

Viêm nhiễm vòi trứng gây ra chửa ngoài tử cung

Các bệnh phụ khoa

Các bệnh liên quan đến phụ khoa như: viêm tử cung, cổ tử cung, u buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm…khiến cho vòi trứng bị tắc nghẽn hoặc bị hẹp. Một số tác động trực tiếp lên vòi trứng như: triệt sản, nối với trứng… cũng có thể gây chửa ngoài tử cung.

Chất nicotin có trong thuốc lá

Chất nicotin có trong thuốc lá rất có hại đến sức khỏe, đặc biệt khi phụ nữ đang mang thai. Nếu nữ giới thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống và làm giảm sự hoạt động của các vòi trứng, gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh di chuyển về tử cung. Từ đó dẫn đến trứng làm tổ trong vòi trứng gây chửa ngoài tử cung.

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung 2

Khói thuốc lá rất độc hại

Vòi trứng di dạng bẩm sinh

Vòi trứng có dấu hiệu kém phát triển hay quá dài hoặc túi thừa… từ khi bẩm sinh. Khi lớn đến thời kỳ sinh sản, hợp tử khó đi vào tử cung gây ra hiện tượng trên.

Ngoài ra, chửa ngoài tử cung còn do: tạo hình vòi trứng trong trường hợp chữa vô sinh ( nối hoặc thông vòi);  dính vòi trứng do hậu quả của của viêm tiểu khung; dụng cụ tử cung cũng làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung…

Chửa ngoài tử cung là nguyên nhân gây ra hiếm muộn con cái và có khả năng không thể có con. Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh chị em nên đi điều trị sớm.

=> Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Trên đây cũng là những thông tin cơ bản giúp chị em hiểu được nguyên nhân chửa ngoài tử cung. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến bệnh hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp miễn phí.