Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Cập nhật: 26/08/2015 14:16 - 205737 Lượt xem

Thai ngoài tử cung nếu không phát hiện sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí là tử vong ở chị em. Do vậy, tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung, sẽ giúp chị em nắm rõ về bệnh, đồng thời sớm phát hiện và điều trị một cách kịp thời. Từ đó, hạn chế được những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguyên nhân thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em có thai ngoài tử cung, trong đó có một số nguyên nhân điển hình và phổ biến nhất là:

– Do chị em trước đây đã từng bị viêm nhiễm vòi trứng hay có khối u buồng trứng làm cho vòi trứng bị chèn ép. Từ đó, gây hẹp lòng vòi trứng hoặc làm cho vòi trứng kéo dài.

Thai ngoài tử cung 1Hình ảnh thai ngoài tử cung

– Do dị dạng vòi trứng bẩm sinh

– Chị em trước đây đã từng làm phẫu thuật hay các thủ thuật trên buồng trứng, vòi trứng, tử cung, mổ vùng khung chậu… trước đó và gây ra dính quanh phần phụ.

– Chị em nghiện thuốc lá, rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra thai ngoài ngoài tử cung, Bởi do tác hại của chất nicotin làm chậm sự vận động của vòi trứng.

Thai ngoài tử cung có 5 trạng thái lâm sàng thường gặp đó là, thai ngoài tử cung chưa vỡ, đã vỡ, huyết tụ thành nang và thai trong ổ bụng. Dù ở trạng thái nào cũng phải mổ bỏ, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ.

Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung

Hầu hết các trường hợp thai ngoài tử cung đều có thể dẫn đến chảy máu trong ổ bụng bất cứ khi nào. Bởi vậy, tình trạng này gây ra sự nguy hại rất lớn cho thai phụ nếu không được chẩn đoán sớm. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung, chị em nên nắm rõ:

– Hiện tượng trễ kinh: Nhiều chị em không để ý đến triệu chứng này, vì bình thường có thai sẽ có hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu thai ngoài tử cung kinh nguyệt trước đó sẽ không đều, nhiều khi bạn không nhớ rõ kinh kỳ trước đó, huyết âm đạo ra bất thường và trùng vào ngày kinh nguyệt của chị em.

Thai ngoài tử cung 2Đau bụng dữ dội là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

– Rong kinh: Có hiện tượng xuất huyết âm đạo kéo dài, lượng máu ít, có màu đen, không đông. Nếu để ý chị em sẽ thấy có sự bất thường và khác với kỳ kinh trước đó.

– Đau bụng: Đau bụng thường xảy ra sau một thời gian trễ kinh hoặc đang trong lúc rong kinh. Chị em sẽ thấy đau vùng bụng dưới bên phải, bên trái hoặc ở giữa của phần bụng dưới (hạ vị). Đau âm ỉ và thỉnh thoảng lại có cơn đau nhói.

– Nếu thai ngoài tử cung đã vỡ, thai phụ sẽ cảm thấy bị choáng do chảy mủ ở trong ổ bụng. Đau vùng bụng dữ dội, cảm giác khát nước, vật vã khó chịu, tay chân lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt…

=>Lý do khiến nữ giới dễ bị viêm phụ khoa

=>Cách phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Trên đây là những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung. Mong rằng những kiến thức này sẽ luôn hữu ích cho chị em khi mang thai. Đồng thời, có thể nhận biết được bệnh để sớm có phương pháp xử lý kịp thời.