Những biện pháp tránh thai phổ biến

Cập nhật: 18/06/2015 11:11 - 211921 Lượt xem

Người ta vẫn nhắc đến “triệt sản” như một biện pháp kế hoạch hóa gia đình hà khắc nhất. Sở dĩ như vậy là vì nó can thiệp trực tiếp vào cơ quan sinh sản của nam giới và nữ giới, làm mất đi vĩnh viễn khả năng sinh sản của họ. Cũng chính vì vậy mà mặc dù có hiệu quả, “triệt sản” vẫn không được áp dụng nhiều. Thay vào đó, có một số biện pháp tránh thai phổ biến giúp các cặp vợ chồng vừa thực hiện kế hoạch hóa gia đình vừa bảo tồn được khả năng sinh sản.

Những biện pháp tránh thai phổ biến này bao gồm:

1. Sử dụng bao cao su cho nam giới

Bao cao su được xem là một biện pháp tình dục an toàn. Nó không chỉ nhằm mục đích tránh thai cho người phụ nữ mà còn tác dụng phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Những phương pháp tránh thai phổ biến

Bao cao su – một giải pháp tình dục an toàn

2. Xuất tinh ngoài âm đạo khi giao hợp

Nhiều cặp vợ chồng muốn tránh thai nhưng lại không muốn sử dụng bao cao su khi quan hệ  vì cho rằng làm như vậy sẽ bị giảm đi cảm giác hưng phấn tình dục. Thay vì xuất tinh bình thường trong âm đạo, họ chọn phương án xuất tinh ngoài âm đạo. Phương pháp này nhằm ngăn cản tinh trùng đi vào bên trong để gặp trứng, ngăn chặn khả năng thụ thai xảy ra.

3. Kiêng giao hợp trong thời gian dễ thụ thai

Đây là biện pháp chọn thời điểm giao hợp cách xa những ngày rụng trứng để tinh trùng khi vào bên trong không thể gặp được noãn sống. Biện pháp này cũng có thể kết hợp với các biện pháp khác như xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng bao cao su… Trong các trường hợp này, hiệu quả tránh thai sẽ cao hơn.

4. Sử dụng thuốc tránh thai

Những phương pháp tránh thai phổ biến

Thuốc tránh thai thường được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn

Tránh thai bằng thuốc là biện pháp được nhiều phụ nữ lựa chọn. Nó bao gồm cả thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Thông thường thì chị em phụ nữ hay dùng thuốc tránh thai dạng viên. Các thuốc này được chia làm 2 loại:

– Thuốc viên tránh thai phối hợp: Trong thành phần có estrogen và progestin.

– Thuốc viên progestin: Trong thành phần chỉ có progestin.

5. Đặt vòng

Đặt vòng thường được áp dụng cho những phụ nữ đã từng sinh con và hiện tại chưa muốn có thai tiếp. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ bằng đồng hoặc nhựa hình chữ T có gắn thêm một vòng nhỏ ở dưới cùng để đặt vào trong lòng tử cung của người phụ nữ. Vòng này có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung và phát triển thành bào thai.

Đối với những biện pháp tránh thai phổ biến như trên, mọi trường hợp đều có thể áp dụng cho mục đích kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, với biện pháp dùng thuốc và đặt vòng, mọi người nên thận trọng hơn, nhất là trước khi đặt vòng cần phải thăm khám kiểm tra cẩn thận để tránh những biến chứng có thể xảy ra.