Những điều cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

Cập nhật: 08/09/2015 10:16 - 211971 Lượt xem

Khác với thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ áp dụng cho những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, do có tác dụng phòng tránh thai cao nên nhiều chị em đã lạm dụng thuốc này và sử dụng thường xuyên, điều sẽ gây ảnh hưởng rất lớn về sau. Do đó, để chị hiểu rõ hơn về thuốc, tác dụng cũng như cách dùng của thuốc, giúp chị em hạn chế tối đa xảy ra những nguy hại đáng tiếc về sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được sử dụng khi nào?

Các bạn nên nhớ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h khác với lại thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp khi quan hệ tình dục xảy ra sự cố như: Không có biện pháp bảo vệ hay không có biện pháp tránh thai, sử dụng biện pháp tránh thai không thành công do quên uống thuốc tránh thai hoặc bao cao su bị rách, tính sai ngày an toàn…

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h 1Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h có tác dụng ức chế sự rụng trứng. Khi trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ. Thời gian của thuốc được dùng tối đa trong 72 giờ sau lần giao hợp. Trường hợp trứng đã thụ tinh và đi vào làm tổ thì thuốc sẽ không còn tác dụng nữa. Xác suất thụ thai càng cao nếu chị em càng để muộn và sau 72 giờ.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72 an toàn

Trước khi mua thuốc chị em nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ về thuốc. Bởi mỗi loại thuốc lại thích hợp với một nhóm người khác nhau. Thuốc chỉ dùng 1 liều duy nhất và uống trong vòng 72 giờ sau cuộc giao hợp. Tốt nhất là uống trong những giờ đầu, càng để lâu hiệu quả tránh thai càng giảm.

Chị em cần phải lưu ý:

– Không uống sau 72 giờ vì thuốc sẽ không còn tác dụng tránh thai nữa.

– Không dùng quá 2 lần trong 1 tháng

– Có một số loại thuốc có thể làm giảm hiệu quả tránh thai. Nếu chị em đang sử dụng loại thuốc này thì nên cân nhắc có nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay không: thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc điều trị bệnh lao, tăng huyết áp, nhuận tràng, hạ sốt, giảm đau, thuốc chống máu đông…

Một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h có thể chị em sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn như sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h 2Thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, khó chịu

– Có cảm giác buồn nôn, khó chịu, căng tức ngực, hơi tăng cân do giữ nước.

– Nhức đầu, chóng mặt, có hiện tượng rong kinh hoặc máu giữa chu kỳ

– Dùng nhiều có thể dẫn tới vô sinh, do vậy chỉ cần phải có biện pháp tránh thai an toàn khác. Để hạn chế sử dụng loại thuốc này.

=>Những biện pháp tránh thai phổ biến

=> Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

=>Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Trên đây là những thông tin cần biết về thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h. Thông qua kiến thức này sẽ giúp chị em nắm rõ về tác dụng của thuốc, cách sử dụng, tác dụng phụ …. Từ đó, sử dụng thuốc một cách hợp lý và an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân.