Những điều cần lưu ý sau khi phá thai

Cập nhật: 25/06/2015 7:36 - 205701 Lượt xem

Sau khi phá thai chị em cần hết sức thận trọng. Vì lúc này, sức khỏe của chị em thường yếu do bị mất nhiều máu và do đau bụng trong thời gian dài. Để đảm bảo sức khỏe, chị em cần phải lưu ý những hành động, việc làm và sinh hoạt hàng ngày của mình. Dưới đây cũng là những lời khuyên của các bác sĩ dành cho các chị em.

Không nên ra về khi mới phá thai xong

Khi mới thực hiện tiểu phẫu phá thai xong, chị em nên ở lại 1 -2 giờ để các bác sĩ theo dõi tình hình sức khỏe. Bởi, sau khi phá thai, tình hình sức khỏe của chị em vẫn chưa ổn định. Dư âm của thuốc gây tê vẫn còn, chị em vẫn bị choáng váng.

lưu ý sau khi phá thai 1

Sau phá thai, chị em nên ở lại để bác sĩ theo dõi sức khỏe

Một số chị em sau khi phá thai tinh thần và tâm lý không ổn định do cảm thấy tội lỗi, áy náy…. Lúc này, cần phải có bác sĩ tư vấn để giúp chị em điều chỉnh cảm xúc, hướng dẫn, hỗ trợ cho chị em nhiều điều chưa biết.

Không nên vận động nhiều và mạnh

Thai phụ khi vừa mới trải qua ca phá thai, tử cung lúc này sẽ rất yếu và chưa ổn định. Vì vậy, chị em phải thật cẩn thận không nên đi lại, làm việc quá nhiều, đặc biệt là các hoạt động mạnh. Hoạt động mạnh, càng làm cho tử cung yếu, tổn thương và làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

Một số các hoạt động luyện tập thể dục trong thời gian này chị em cũng nên tránh. Đặc biệt là bơi lội, bơi lội sẽ làm gia tăng cơ hội bị nhiễm trùng vùng kín. Đồng thời, việc vận động mạnh sẽ khiến cho các tĩnh mạch tử cung khó hồi phục.

Không nên quan hệ tình dục trong thời gian này

Sau thời gian phá thai, tử cung đang yếu, nếu quan hệ tình dục thường xuyên sẽ khiến cho tử cung bị tổn thương và dễ bị nhiễm trùng.  Vì vậy, chị em nên hạn chế, nếu quan hệ thì chỉ nên 2 lần/ tuần.

Nghỉ ngơi tại nhà và không nên đi làm ngay

Sau khi phá thai chị em nên ở nhà nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng ít nhất 2 ngày để sức khỏe phục hồi. Không nên vội vàng đi làm ngay. Lao vào công việc ngay sau khi phá thai sẽ khiến cho cơ thể dễ mệt mỏi, căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe yếu ớt của chị em. Bên cạnh đó, chị em nên ăn uống hợp lý để sức khỏe nhanh bình phục trở lại.

lưu ý sau khi phá thai 2

Nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tại nhà sau khi phá thai

Trên đây là những lời khuyên của các bác sĩ dành cho các chị em sau khi thực hiện tiểu phẫu phá thai. Để đảm bảo sức khỏe và không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này. Chị em nên lưu ý và thực hiện những điều trên. Trong trường hợp, sau khi phá thai gặp bất cứ vấn đề gì, chị em nên đi khám và kiểm tra lại.

=> Những bệnh phụ khoa do nạo phá thai gây ra

=> Tại sao nữ giới cần phải đi khám phụ khoa định kỳ?

Nếu có bất cứ vấn đề gì hoặc muốn biết thêm thông tin gì phá thai, chị em hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.