Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Cập nhật: 19/06/2015 4:15 - 210149 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Mặc dù có nhiều ưu điểm như nhanh chóng, giá rẻ, tránh được những tai biến, nhiễm trùng cổ tử cung… Song nếu không có kiến thức, cũng như là chỉ định của bác sĩ về uống thuốc sẽ gây ra rất nhiều nguy hại cho thai phụ. Vì vậy, dưới đây là những lưu ý khi phá thai bằng thuốc giúp chị em phá thai an toàn và hiệu quả.

Các loại thuốc phá thai phổ biến

Thuốc phá thai mang lại hiệu quả rất cao cho những chị em có con ngoài ý muốn. Đây cũng là phương pháp được chị em áp dụng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên,  thuốc chỉ áp dụng cho những thai phụ ở tuần thứ 7 trở lại.

Trên thế giới có rất nhiều nhóm thuốc phá thai khác nhau. Nhưng ở Việt Nam chỉ áp dụng hai nhóm thuốc phổ biến đó là Mifepristone (thuộc nhóm Progesterone) và thuốc Misoprostol (thuộc nhóm Prostaglandine)

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc 1

Thuốc phá thai Mifepristone 

– Nhóm Progesterone: Sử dụng nhóm thuốc Mifepristone để đối kháng với Progesterone, tách thai ra khỏi niêm mạc tử cung.

– Nhóm Prostaglandine: Có tác dụng khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, làm mềm cổ tử cung, gây ra cơn gò tử cung và đẩy xuất thai ra ngoài thường dùng nhất hiện nay là thuốc phá thai Misoprostol.

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc cho các thai phụ

Tránh sử dụng thuốc phá thai nhiều lần

Mặc dù phá thai bằng thuốc có nhiều ưu điểm hơn so với nạo, hút thai. Nhưng nếu lạm dụng và sử dụng quá nhiều sẽ gây ra nhiều nguy hại tiềm ẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cả khả năng sinh con sau khi muốn có con.

Chỉ áp dụng thuốc phá thai cho các trường hợp sau

Những chị em được phép sử dụng thuốc phá thai khi đã đủ độ tuổi từ 18 trở lên, tuổi thai nhi từ 7 tuần trở lại. Ba tháng chu kỳ kinh nguyệt trước đó bình thường và không sử dụng thuốc steroid.

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc 2

Khi uống thuốc phá thai phải có sự hướng dẫn của bác sĩ

Chống chỉ định dùng thuốc cho các trường hợp sau

Những trường hợp sau đây không được dùng thuốc phá thai như: sức khỏe yếu kém, mắc các bệnh về tuyến thượng thận, tiểu đường, bệnh tim, bệnh hen suyễn, nội tiết, gan bất thường, chửa ngoài tử cung, tăng nhãn áp, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú.

Phá thai bằng thuốc cần chuẩn bị

Phải đi khám bác sĩ và làm các xét nghiệm siêu âm để chắc chắn đã mang thai, mang thai ở tuần thứ bao nhiêu và không phải là thai ngoài tử cung. Khi đó mới có thể uống thuốc

Trước khi uống thuốc cần lưu ý

Thuốc phải có sự chỉ định và hướng dẫn từ bác sĩ. Khi uống cần phải uống đúng theo trình tự các loại thuốc. Sau khi uống thuốc được 2 tuần, thai phụ phải quay lại phòng khám, cơ sở y tế để kiểm tra lại. Khi có những biến chứng hoặc tác dụng phụ của thuốc thì phải báo cáo kịp thời để bác sĩ kịp thời xử lý.

=> Phá thai bằng thuốc có đau không?

=> Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Trên đây là những lưu ý khi phá thai bằng thuốc cho các thai phụ có thai ngoài ý muốn. Nếu có bất cứ vấn đề gì hoặc mong muốn phá thai chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia bác sĩ tư vấn và hướng dẫn điều trị cụ thể.