Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Cập nhật: 18/06/2015 3:08 - 211942 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc được dùng để chấm dứt thời kỳ thai nghén dưới 7 tuần tuổi. Đây là phương pháp phá thai phổ biến và điều nhận được nhiều băn khoăn của chị em là liệu phá thai bằng thuốc có an toàn không? Dưới đây là những giải thích của các bác sĩ chuyên sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa. 

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Phá thai bằng thuốc được thực hiện cho những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn dưới 7 tuần. Đây là phương pháp khá phổ biến và có nhiều ưu điểm hơn so với nạo và hút thai bằng các biện pháp thông thường. Phá thai bằng thuốc có an toàn không thường phụ thuộc vào sự tuân thủ của thai phụ theo hướng dẫn của bác sĩ đã đủ kỹ năng thực hiện.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không 1

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: phá thai bằng thuốc thực sự an toàn khi có sự hướng dẫn, chỉ định của các bác sĩ đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện. Còn không an toàn nếu chị em tự ý sử dụng thuốc một cách tùy tiện gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Thực hiện phá thai bằng thuốc an toàn

Để phá thai bằng thuốc an toàn, đầu tiên chị em cần phải đi khám thai nhi, nếu thai nhi dưới 7 tuần trở lại và cơ thể người phụ nữ đảm bảo sức khỏe thì có thể áp dụng phương pháp này. Sau đó, các bác sĩ sẽ khám khung chậu, tình trạng sức khỏe của bạn có ổn định hay không? Vì phá thai sẽ gây ra chảy nhiều máu và đau bụng.

Chị em sau khi uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ sẽ ra máu như hành kinh trong vòng 10 ngày. Chị em nào ra ít thì có thể kéo dài đến gần 1 tháng mới hết. Trong thời gian này, nữ giới chỉ cần thay bằng vệ sinh hàng ngày đều đặn và sạch sẽ là được.

Không nên tự ý phá thai bằng thuốc

Khi muốn phá thai, chị em nên đi kiểm tra và nghe theo sự chỉ định của bác sĩ. Tự ý phá thai sẽ gây nhiều nguy hại cho chị em như:

– Tự ý phá thai có thể gây ra dị ứng với thuốc: Một số trường hợp tự ý phá thai khiến cho nữ giới bị nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp.

– Dùng thuốc không đúng cách có thể khiến sảy thai giữa chừng, nhau thai không hết, băng huyết, hậu quả nghiêm trọng nhất là chị em khó có thể có con trở lại.

Phá thai bằng thuốc có an toàn không 2

Khi phá thai bằng thuốc phải có sự hướng dẫn từ bác sĩ

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

– Không áp dụng cho những trường hợp thai ngoài tử cung, sức khỏe yếu kém, đang mang vòng và đang mắc một số bệnh về gan, tim…

– Chị em ở tuổi vị thành niên không nên lạm dụng phương pháp này để bỏ thai. Phá thai nhiều lần khiến cho tử cung suy yếu và không thể mang thai trở lại.

Phá thai bằng thuốc có một số tác dụng phụ như: ra máu, nôn mửa, đau bụng… đây là những hiện tượng tự nhiên, nhưng thai phụ vẫn nên thông báo với bác sĩ để được theo dõi.

Trên đây là những tư vấn về việc phá thai bằng thuốc có an toàn không? Khuyến cáo với các chị em không nên tự ý phá thai khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ. Khi muốn phá thai chị em hãy gọi Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để nhận sự tư vấn từ các chuyên gia bác sĩ.