Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào?

Cập nhật: 05/08/2015 15:21 - 210180 Lượt xem

Được coi là sự tiến bộ trong y khoa, có thể giảm thiểu được những tai biến trong phá thai, phương pháp phá thai bằng thuốc đang được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn khi muốn đình chỉ thai nghén. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phá thai dù bằng cách nào đi nữa thì cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho người phụ nữ. Cùng lắng nghe chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa để biết phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào

Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào?

1. Phá thai bằng thuốc có thể gây ra nhiều phản ứng

Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào?

Thuốc phá thai có thể gây ra một số phản ứng

Trước hết, cần phải kể đến những phản ứng mạnh sau khi uống thuốc phá thai như đau và co thắt dữ dội ở dạ dày, ra nhiều huyết. Những phụ nữ bị các bệnh ở lý tuyến thượng thận, bị rối loạn đông máu, người đang cho con bú hoặc những người có vết sẹo cũ ở tử cung, dị dạng tử cung, chửa ngoài tử cung… có thể gặp nguy hiểm khi sử dụng phương pháp phá thai này. 

Ngoài ra, thuốc phá thai có thể gây những tác dụng nhẹ như mẩn ngứa, nổi mề đay hoặc nặng hơn thì gây khó thở, choáng váng, tụt huyết áp. 

2. Phá thai bằng thuốc dễ gây ra các viêm nhiễm

Việc phá thai bằng thuốc, nhất là những trường hợp tự thực hiện ở nhà có thể dẫn đến các hiện tượng viêm nhiễm. Khi thuốc phát huy tác dụng, các mô phôi thai trong tử cung sẽ được bài tiết nhưng thường không ra ngoài hết được dẫn đến tình trạng chảy máu kéo dài. Đồng thời lúc đó, niêm mạc tử cung cũng bị tổn thương mạnh. Trong thời gian này, nếu việc vệ sinh không được đảm bảo sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào âm đạo, gây nhiễm trùng đường sinh dục dưới rồi ngược lên gây viêm nhiễm cổ tử cung, nội mạc tử cung. 

Bên cạnh đó, thuốc phá thai có thể phản ứng với một số chất trong nước tiểu dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Việc sử dụng thuốc phá thai nếu quá liều cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng máu, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể, một số trường hợp còn dẫn đến tử vong. 

Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào?

Phá thai bằng thuốc có thể để lại nhiều di chứng

3. Gây rối loạn kinh nguyệt

Thuốc phá thai sẽ tác động gây ức chế hoạt động của buồng trứng, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của nang và ảnh hưởng đến sự rụng trứng bình thường. Vì vậy, sa khi phá thai bằng thuốc, chị em thường có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt đến muộn, rong kinh, kinh nguyệt ra ít và có màu đen… Điều này sẽ khiến cho người phụ nữ gặp nhiều rắc rối và bị động trong sinh hoạt thường ngày. 

4. Ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh đẻ trong tương lai

Phương pháp phá thai bằng thuốc tuy nhẹ nhàng nhưng nó cũng có thể làm cho thành tử cung bị suy yếu, làm niêm mạc tử cung bị tổn thương, gây nhiễm trùng hệ thống sinh sản, rối loạn nội tiết tố… Đây là những nguyên nhân khiến cho người phụ nữ gặp phải những vấn đề về sinh sản sau này như: khó mang thai, dễ bị hỏng thai, sảy thai, chửa ngoài tử cung, có người còn bị vô sinh.

=>Đau bụng dưới khi phá thai bằng thuốc có sao không?

=>Ra máu khi phá thai bằng thuốc có sao không?

Lời khuyên cho những phụ nữ có ý định muốn bỏ thai: Việc phá thai dù là theo phương pháp nào đi nữa nếu không được thực hiện an toàn thì sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại. Trước khi phá thai bằng thuốc, bạn cần phải được bác sĩ kiểm tra kỹ càng để đánh giá về tình trạng sức khỏe, tình trạng thai nhi, từ đó mới quyết định bạn có nên bỏ thai theo phương pháp này hay không. Điều quan trọng trước khi thực hiện quyết định này là bạn phải hiểu rõ “Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào“.