Phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì?

Cập nhật: 01/07/2015 16:33 - 200661 Lượt xem

Chuẩn bị tốt mọi thứ trước khi mang thai là một việc cần thiết của chị em phụ nữ. Điều đó sẽ giúp người phụ nữ chủ động hơn trong việc mang thai, sinh con và nuôi dưỡng con. Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để giúp các bạn hiểu rõ hơn vấn đề “Phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì?”.

Phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì?

1. Chuẩn bị tâm lý

Việc sinh con có thể làm thay đổi ít nhiều cuộc sống của người phụ nữ và gia đình của họ. Do đó, dù là sinh con lần đầu hay sinh thêm sau khi đã có con thì người phụ nữ đều phải có sự chuẩn bị tốt về tâm lý. Việc này sẽ giúp người phụ nữ định hướng được mình cần phải làm những gì và làm thế nào để chăm sóc cũng như nuôi dạy con tốt. 

Phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì?

Phụ nữ nên chuẩn bị tâm lý trước khi làm mẹ

2. Chuẩn bị về kinh tế

Dân ta vẫn thường quan niệm rằng: con cái là tất cả, con cái là tài sản quý giá nhất. Nhiều người cũng bảo: Khó thì khó, cứ đẻ con ra thì ắt lo được hết. Dẫu biết là thế nhưng thực tế thì vấn đề kinh tế gia đình lại luôn có ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh con và nuôi con. 

Có những cặp vợ chồng trẻ mới cưới nhau chưa dám sinh con vì lo kinh tế chưa vững. Có những gia đình đã có con rồi nhưng không dám sinh thêm vì sợ có thêm con thì kinh tế lại thêm phần eo hẹp. Nỗi lo cơm áo gạo tiền luôn là áp lực với họ khi nghĩ rằng “Sinh con ra thì lấy gì nuôi nó?”. 

Vì vậy, trước khi sinh con, người phụ nữ và gia đình nên chuẩn bị trước về vấn đề kinh tế. Điều này sẽ giúp bạn có điều kiện chăm sóc con tốt hơn.

3. Chuẩn bị sức khỏe

Phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị sức khỏe tốt để nuôi con tốt

Một người phụ nữ không đảm bảo về sức khỏe thì việc mang thai, sinh đẻ và nuôi con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với những người khác. Đó là chưa kể đến một số bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang con, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của đứa bé. 

Để có được sức khỏe tốt, chị em phụ nữ nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình xem có gì bất ổn cần khắc phục hay không. Trước khi mang thai, bạn nên đi khám sức khỏe phụ khoa tổng quát nhằm phát hiện, loại bỏ kịp thời các bệnh lý và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe sinh sản của mình. Đồng thời, bạn cũng nên tiêm phòng một số bệnh như cúm, sởi, rubella, thủy đậu, quai bị… Việc này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình cũng như bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

=> Những biện pháp tránh thai phổ biến

=> Phụ nữ nên sinh con khi nào cho tốt?

Để làm tốt vai trò của một người mẹ, bạn hãy nhớ phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì. Bên cạnh việc chăm sóc tốt cho bản thân và em bé, đó có thể là nền tảng để gia đình bạn hạnh phúc và vững bền hơn.