Phương pháp nong và gắp thai

Cập nhật: 08/07/2016 9:44 - 222218 Lượt xem

Phương pháp nong và gắp thai là một trong những biện pháp phá thai an toàn bằng việc sử dụng thuốc và dùng que nong để can thiệp vào cổ tử cung sau đó sẽ dùng bơm hút chân không cùng với kẹp gắp để gắp thai ra ngoài. Vậy thế nào là phương pháp nong và gắp thai? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ tới các chị em một số thông tin cơ bản về phương pháp nong và gắp thai.

Đối tượng được áp dụng phương pháp nong và gắp thai

Mỗi phương pháp phá thai sẽ phù hợp với từng đối tượng cụ thể bởi không phải đối tượng nào, tuổi thai nào cũng có thể áp dụng được bất cứ phương pháp nào. Phương pháp nong và gắp thai thường chỉ được áp dụng cho những đối tượng sau:

– Nong và gắp thai là phương pháp được áp dụng phù hợp nhất cho chị em mang thai từ khoảng 13 đến 18 tuần tuổi và cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện sức khỏe theo yêu cầu của bác sĩ thì mới có thể thực hiện được.

– Nong và gắp thai không được áp dụng cho những đối tượng thai phụ không đủ điều kiện sức khỏe như mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục, mắc các bệnh phụ khoa hay các bệnh nội khoa cấp tính. Bên cạnh đó, những người dị ứng với thành phần thuốc phá thai cũng không thể áp dụng

Quy trình thực hiện phương pháp nong và gắp thai

– Đầu tiên trước khi thực hiện thủ thuật chị em cần xác định tư tưởng mình chắc chắn muốn phá thai và sẽ được bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe, các xét nghiệm để xem có đủ tiêu chuẩn để thực hiện phương pháp này không.

– Người có ý định phá thai sẽ được bác sĩ cho uống thuốc Misoprostol sau đó đưa vào phòng chờ theo dõi tình trạng sức khỏe từ 4 -6 giờ.

– Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, siêu âm xác định kích thước, tư thế tử cung và vị trí thai, tuổi thai để có cách thực hiện phù hợp.

phuong-phap-nong-va-gap-thai

Nong và gắp thai áp dụng cho thai từ 13 -18 tuần

– Trước khi thực hiện thủ thuật thì bác sĩ sẽ tiến hành gây mê, thực hiện các biện pháp giảm đau giúp chị em phụ nữa trong quá trình thực hiện sẽ yên tâm, không lo lắng, sợ hãi bị đau nữa

– Tiếp theo, một vấn đề không thể bỏ qua là việc vệ sinh, sát khuẩn vùng kín được sạch sẽ để đảm bảo quá trình thực hiện được tiệt trùng, không có vi khuẩn xâm nhập vào bên trong âm đạo, tử cung gây ra viêm nhiễm.

– Tiếp sau đó, bác sĩ thực hiện sẽ tiến hành đặt van, mở cổ tử cung, gây tê tại cổ tử cung  để dùng nong và kẹp cho tử cung rộng ra rồi tiến hành thực hiện hút và gắp thai ra ngoài tử cung bằng các thiết bị y tế đã được sát khuẩn, vô trùng.

Ưu điểm của phương pháp nong và gắp thai

– Phương pháp này là một trong những cách phá thai an toàn, hiệu quả, tỷ lệ thành công cao, ít gây đau đớn cho thai phụ

– Sau khi thực hiện phương pháp nong và gắp thai an toàn ít để lại biến chứng và thời gian phục hồi nhanh chóng, không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Nhược điểm của phương pháp nong và gắp thai

– Phương pháp nong và gắp thai so phải dùng can thiệp ngoại khoa nên ít nhiều cũng sẽ có tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến cổ tử cung nên tử cung cần phải có một thời gian để phục hồi.

– Khi thực hiện phương pháp này chị em cần phải lựa chọn cho mình một cơ sở phá thai uy tín, chất lượng để nhằm đảm bảo quá trình phá thai diễn ra an toàn hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

phuong-phap-nong- va-gap-thai

Nong và gắp thai cần sử dụng nong và kẹp để bỏ thai ra ngoài

Lưu ý sau khi phá thai bằng phương pháp nong và gắp

– Sau khi phá thai về nhà chị em cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý để đảm bảo sức khỏe, phục hồi sức khỏe một cách nhanh chóng

– Thường xuyên giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh viêm nhiễm

– Tránh quan hệ tình dục trong khoảng thời gian nhất định, ít nhất là 1 tháng để cho tử cung có thời gian phục hồi, ổn định, tránh gây tổn thương, viêm nhiễm hoặc mang thai lại quá sớm sẽ rất nguy hiểm.

=> Phương pháp phá thai nội khoa là gì

=> Phương pháp phá thai ngoại khoa là gì

Trên đây là một số thông tin về phương pháp nong và gắp thai mà các bác sĩ phòng khám chúng tôi chia sẻ. Nếu chị em nào đang có nhu cầu phá thai thì có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Thiên Hòa, địa chỉ 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội theo số điện thoại 043.734.9999 để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp và an toàn cho bản thân.