Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

Cập nhật: 16/08/2015 16:12 - 210066 Lượt xem

Phá thai bằng thuốc là một trong những biện pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhưng không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách, đúng quy trình. Bởi vậy, có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Vì thế, bài viết nhằm cung cấp đầy đủ cho chị em quy trình phá thai bằng thuốc an toàn. Thông qua những kiến thức này sẽ giúp chị em nắm rõ và đảm bảo việc phá thai diễn ra một cách hiệu quả và an toàn nhất và hạn chế tối đa những đáng tiếc xảy ra.

Trước khi phá thai bằng thuốc cần phải đi khám bác sĩ

– Đây là một trong những quy trình phá thai bằng thuốc hết sức quan trọng để quyết định thai phụ có phù hợp với phương pháp này không? Bác sĩ sẽ khám tổng quan sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Nếu thai phụ không có vấn đề gì và thai nhi đang ở tuần thứ 7 trở lại thì hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này.

Quy trình phá thai bằng thuốc 1Trước khi phá thai phải đi khám sức khỏe tổng quan

– Trong một số trường hợp như: quá tuổi thai, thai ngoài tử cung, sức khỏe người mẹ kém hoặc đang mắc một số bệnh như bệnh tim mạch, phổi, huyết áp, hen suyễn, rối loạn máu đông… thì không được áp dụng phương pháp này.

– Bắt buộc áp dụng phá thai bằng thuốc, chị em phải nghe và làm theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc.

Quy trình phá thai bằng thuốc

– Khi có quyết định áp dụng phá thai bằng thuốc, các bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em về dấu hiệu, triệu chứng, tác dụng phụ xảy ra sau khi uống thuốc.

– Khi uống thuốc bác sĩ sẽ đưa hai loại thuốc là Misoprostol 200g và nhóm Mifepristone 200g. Thuốc Mifepristone được dùng trước để bóc tách thai nhi, sau hai ngày thì uống tiếp Misoprotol 200g nhằm co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài.

– Sau khi uống thuốc xong, chị em sẽ có những biểu hiện như: đau bụng dưới, chảy máu âm đạo từ 10 – 20 ngày. Chị em nào không chịu được đau thì có thể dùng thêm thuốc giảm đau Paracetamol hoặc Ibuprofen.

Xử lý các biến chứng xảy ra: Trong quá trình phá thai bằng thuốc chị em thấy có một số hiện tượng bất thường như ra máu hay đau bụng quá nhiều, cơ thể bị suy nhược, rong huyết, nhiễm trùng… Thai phụ phải đi khám và kiểm tra ngay đồng thời gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Quy trình phá thai bằng thuốc 2Sử dụng hai thuốc là Misoprostol và Mifepristone

Tái khám sau khi phá thai bằng thuốc

– Để đảm bảo quy trình phá thai bằng thuốc thành công và an toàn, chị em sẽ được yêu cầu đi tái khám quay trở lại. Việc tái khám sẽ giúp chị em biết chắc chắn hơn mình có sót thai, nhiễm trùng hay không? Nếu có những bất thường bác sĩ sẽ xử lý kịp thời.

– Ngay cả trong những trường hợp, chị em phá thai thành công và không có hiện tượng nào xảy ra thì cũng nên đi khám lại. Khi đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích cho các chị em sau khi phá thai cần phải làm gì và tư vấn tránh thai an toàn sau khi phá thai.

=>Các loại thuốc phá thai an toàn và những điều cần biết

=> Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

=>Sau uống thuốc phá thai có phải kiêng gì không?

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy trình phá thai bằng thuốc an toàn mà các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cung cấp cho chị em. Trước khi quyết định phá thai chị em nên nghe theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, không được tự mình quyết định, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.