Sau khi hút thai bao lâu thì có kinh trở lại?

Cập nhật: 14/11/2016 23:46 - 205753 Lượt xem

Chào bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi, em vừa bỏ thai bằng phương pháp hút thai cách đây 1 tháng, xin hỏi bác sĩ sau khi hút thai bao lâu thì có kinh trở lại ạ? Xin cảm ơn bác sĩ. ( Mai, Hà Nam).

Bác sĩ Phụ Khoa Thiên Hòa Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn Mai đã gửi câu hỏi đến cho phòng khám. Câu hỏi của bạn các chuyên gia phòng khám xin được giải đáp như sau:

Sau khi hút thai thì bao lâu có kinh trở lại?

Lựa chọn phá thai bằng thuốc hay nạo hút thai an toàn chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng đối với bản thân thai phụ tuy nhiên vì một số lý do như vỡ kế hoạch, thai nhi bị dị tật,… khiến thai phụ phải đưa ra quyết định loại bỏ thai.

Sau khi hút thai tâm lý cũng như thể trạng thai phụ thường không ổn định, phần nội mạc tử cung của phụ nữ thường bị tổn thương và nội tiết tố nữ cũng sẽ bị mất cân bằng và rối loạn, vì vậy chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng lớn. Chu kì kinh có thể đến sớm hoặc muộn hoặc kinh nguyệt không đều.

Sau khi hút thai bao lâu thì có kinh trở lại

Sau hút thai bao lâu thì có kinh nguyệt.

Theo các bác sĩ tại phòng khám sản phụ khoa Thiên Hòa cho biết, thông thường sau hút thai khoảng 4- 8 tuần phụ nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại. Nhưng trên thực tế có người có kinh sau thời gian khoảng 2 tuần kinh nguyệt đã có trở lại sau khi phá thai.

Nếu bạn thực hiện hút thai bằng phương pháp an toàn ở các cơ sở y tế uy tín thai phụ sẽ ít bị chảy máu, không sót nhau thai, không bị viêm nhiễm trùng thì sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng buồng trứng sẽ hoạt động trở lại bình thường. Đây là thời gian niêm mạc ở buồng tử cung thai sản sẽ được tái tạo lại, nếu như trứng không được thụ tinh có thể phóng noãn chín và rụng tạo ra kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị mất máu nhiều, nhiễm trùng ở buồng tử cung,… thì có thể xảy ra ít nhất sau 2-3 tháng hoặc có người sẽ không có kinh một thời gian dài mới có kinh nguyệt trở lại.

Những yếu tố tác động đến kinh nguyệt sau khi hút thai

Việc kinh nguyệt có trở lại sớm hay muộn sau khi hút thai có thể chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố dưới đây:

– Thể trạng của thai phụ: nếu sau hút thai thể trạng sức khỏe của thai phụ khỏe mạnh, cơ thể phục hồi tốt thì kinh nguyệt sẽ sớm có trở lại hơn so với thai phụ có sức khỏe yếu, đặc biệt bị biến chứng sau khi hút thai.

– Yếu tố tâm lý: thai phụ thường xuyên bị căng thẳng, stress, lo lắng nhiều chuyện sẽ làm cho việc có kinh nguyệt đến muộn. Chính vì thế thai phụ cần giữ cho mình tâm lý thoải mái, tránh lo âu kéo dài.

Kinh nguyệt sau khi hút thai

Yếu tố tâm sinh lý ảnh hưởng đến kinh nguyệt của phụ nữ sau hút thai.

– Chế độ bổ sung dinh dưỡng: Ăn uống không đảm bảo các chất dinh dưỡng làm cho sức khỏe phục hồi lâu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt sau khi hút thai an toàn.

– Chế độ nghỉ ngơi: thai phụ nên được nghỉ ngơi, tránh lao động hay vận động nặng nhọc vì điều này làm tiêu hao năng lượng khiến cho việc có kinh trở lại muộn hơn.

– Việc lựa chọn cơ sở và phương pháp hút thai: Khi bạn thực hiện hút thai tại cơ sở uy tín, làm phương pháp hút thai toàn, không gây đau ít chảy máu sẽ giúp thai phụ phục hồi nhanh hơn so với thực hiện ở các cơ sở hút thai chui, không có giấy phép hoạt động, trang thiết bị thực hiện thủ thuật kém, không đảm bảo vô trùng.

 Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề thắc mắc của bạn  về việc sau khi hút thai bao lâu thì có kinh trở lại. Các bác sĩ tại phòng khám  phụ khoa Thiên Hòa đưa ra lời khuyên và tư vấn với trường hợp của bạn là bạn có thể cố gắng theo dõi thêm thời gian nữa, sau khoảng 2 tháng kinh nguyệt vẫn chưa có trở lại bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể nhất. Trong thời gian này bạn nên giữ tinh thần thoải mái, tránh lo âu suy nghĩ nhiều làm căng thẳng và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể giúp thể trạng nhanh phục hồi. Nếu còn điều gì thăc mắc bạn hãy gọi tới số hotline 043.734.9999 để được các bác sĩ tại phòng khám tư vấn chi tiết. ( O- E).