Sau khi phá thai có triệu chứng gì?

Cập nhật: 18/07/2015 13:59 - 210209 Lượt xem

Phá thai là biện pháp mà nhiều phụ nữ thường lựa chọn khi mang thai ngoài ý muốn. Việc này dù ít dù nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, thậm chí còn có thể gây ra những biến chứng. Vậy sau khi phá thai có triệu chứng gì? Đây là điều mà chị em cần tìm hiểu để biết là sau khi bỏ thai, tình trạng của mình có bình thường hay không. 

Sau khi phá thai có triệu chứng gì?

Sau khi phá thai có triệu chứng gì?

Phụ nữ sau khi phá thai thường mệt mỏi

1. Triệu chứng bình thường

– Sau phá thai, người phụ nữ sẽ thấy mệt mỏi hơn kèm theo cảm giác đau cơ và đau bụng dưới. 

– Nếu phá thai bằng thuốc, sau 2 – 3 ngày, tế bào thai sẽ được thải ra ngoài. Lúc này, sản phụ sẽ có các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng nhưng cảm giác đau đớn sẽ giảm dần. Một số triệu chứng khác cũng có thể xảy ra như: nôn, tiêu chảy… Cũng có người bị sốt nhẹ và ớn lạnh nhưng các triệu chứng này sẽ qua nhanh.

– Chảy máu âm đạo trong 2 tuần trở lại. Máu lúc đầu ra nhiều, sau đó thì giảm dần rồi hết. Tình trạng chảy máu trong thời gian này là do sự co bóp của tử cung và cổ tử cung để đẩy các chất dịch còn tồn đọng ở trong ra ngoài. 

2. Triệu chứng bất thường

Sau khi phá thai có triệu chứng gì?

Cần sớm nhận biết các dấu hiệu bất thường sau khi phá thai

Theo các chuyên gia, sau khi phá thai, sản phụ có thể xuất hiện những triệu chứng bất thường như sau:

– Thời gian chảy máu kéo dài, máu ra nhiều và có máu cục kèm theo cảm giác đau cơ, đau bụng dưới dữ dội, ớn lạnh hoặc bị sốt. Các triệu chứng này có thể là do bị sót nhau thai hoặc do bị ứ dịch. 

– Sau khi nạo hút thai không thấy ra máu. Hiện tượng này có thể là bình thường không đáng lo ngại nếu trước đó thai đã được hút sạch, không còn các tồn dư trong tử cung. Tuy nhiên, không chảy máu sau nạo hút thai có thể xảy ra do ứ dịch trong lòng tử cung, tức là trong lòng tử cung vẫn còn bị ứ máu cục và có thể có ít mô nhau. Trong trường hợp này, người bệnh sẽ có một số triệu chứng khác như sốt, đau trằn bụng dưới… Ứ dịch trong lòng tử cung tuy không trực tiếp gây nguy hiểm cho tính mạng của người phụ nữ nhưng nó lại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của họ sau này.

– Âm đạo tiết ra nhiều dịch kèm theo mùi hôi khó chịu. Đây thường là dấu hiệu của các viêm nhiễm phụ khoa như viêm viêm âm đạo… 

– Sau 1 tháng không thấy kinh nguyệt trở lại. Những trường hợp này cần phải đề phòng khả năng bị dính buồng tử cung do thủ thuật nạo hút thai không đảm bảo gây ra tổn thương ở tử cung. 

=>Sau phá thai bao lâu thì có kinh trở lại?

=>Hiện tượng rong kinh sau khi phá thai

Theo lời khuyên của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, chị em phụ nữ sau khi phá thai cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mình. Nếu có những triệu chứng bất thường, người bệnh phải đi khám ngay để có cách giải quyết kịp thời, tránh những biến chứng có thể xảy ra.