Sau khi phá thai nên kiêng gì?

Cập nhật: 21/06/2015 9:16 - 205674 Lượt xem

Chị em phụ nữ sau khi phá thai cần có chế độ kiêng cữ cẩn thận để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết là sau thủ thuật này thì cần phải kiêng những gì, nhất là với những phụ nữ trẻ còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây sẽ là những chia sẻ của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để bạn hiểu hơn về vấn đề sau khi phá thai nên kiêng gì?  

Sau khi phá thai nên kiêng gì?

Theo các chuyên gia, phụ nữ sau phá thai nên chú ý kiêng cữ như sau:

– Kiêng làm việc nặng:

Sau khi phá thai nên kiêng gì?

Phụ nữ sau khi phá thai nên được nghỉ ngơi dưỡng sức

Trong khoảng thời gian 2 – 3 tuần kể từ lúc phá thai, cơ quan sinh sản bên trong của người phụ nữ còn trong tình trạng bị tổn thương chưa được hồi phục. Lúc này, nếu người bệnh làm những việc nặng thì có thể gây sức ép làm cho cơ quan sinh sản càng dễ bị tổn thương hơn. Thay vào đó, người phụ nữ trong thời gian này nên nghỉ ngơi và nếu có làm việc thì chỉ nên làm những việc nhẹ nhàng. 

– Kiêng tắm nước lạnh: 

Cũng như những người mới sinh con, việc tắm nước lạnh sớm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sau này. Vì vậy, sau khi mới phá thai xong, chị em phụ nữ không nên tắm nước lạnh ngay mà cần phải tắm rửa bằng nước ấm cho đến khi cơ thể phục hồi lại. 

– Kiêng quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng: 

Do cơ quan sinh sản còn tổn thương sau các thủ thuật phá thai nên người phụ nữ cần phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất là 1 tháng. Việc này nhằm mục đích giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa  đồng thời giúp cơ quan sinh sản có thời gian để hồi phục.

Sau khi phá thai nên kiêng gì?

Cần tránh quan hệ tình dục trong vòng 1 tháng sau phá thai

– Kiêng ăn những đồ lạnh và những thực phẩm cay nóng:

Những đồ ăn quá lạnh hoặc có tính hàn sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của phụ nữ sau khi mới phá thai. Bên cạnh đó thì những đồ ăn cay nóng có thể gây ra những phản ứng kích thích, gây khó chịu và cũng không tốt cho sản phụ. Do đó, khi sức khỏe chưa trở lại bình thường, người bệnh  nên tránh ăn những thực phẩm này. 

– Kiêng những chất kích thích:

Những chất kích thích như rượu, thuốc lá… đã được biết đến là những chất độc hại cho cơ thể con người. Do đó, những phụ nữ mới phá thai càng phải tránh xa và nói không với chúng. 

=> Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì?

=> Phụ nữ sau khi phá thai nên ăn gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản cho biết phụ nữ sau khi phá thai nên ăn gì. Bạn nên chú ý đến những điều này. Trong trường hợp có những bất thường xảy ra, bạn nên thông báo ngay với bác sĩ hoặc nên đi khám ngay để có hướng xử lý kịp thời, không nên chủ quan để dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.