Tác dụng phụ của thuốc phá thai

Cập nhật: 28/07/2015 16:33 - 210204 Lượt xem

Khi có thai ngoài ý muốn phương pháp đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó là dùng thuốc phá thai. Phương pháp được áp dụng cho thai nhi từ tuần thứ 7 trở lại và khá an toàn nếu có sự chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, khi sử dụng mọi người cần phải lưu ý đến tác dụng phụ của thuốc phá thai. Bởi rất nhiều người, thường bỏ qua điều này nên khi xảy ra tác dụng phụ, thai phụ thường không biết xử lý ra sao.

Phá thai bằng thuốc gì?

Hiện nay, trên thế giới có 4 nhóm thuốc phá thai nhưng ở Việt Nam ở chỉ áp dụng hai loại thuốc là Misoprostol và nhóm Mifepristone.

–  Thuốc Mifepristone dùng để đối kháng với Progesterone nhằm tách thai khỏi niêm mạc tử cung.

Tác dụng phụ của thuốc phá thai 1

Hai loại thuốc được dùng trong phá thai

–  Còn thuốc Misoprostol có tác dụng làm mềm tử cung, giúp chuyển dạ tự nhiên và gây co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài.

Khi phá thai, bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ uống hai loại thuốc này. Thuốc mifepristone sẽ được uống trước để tách thai nhi. Sau đó hai ngày sẽ uống misoprostol để đẩy thai nhi ra ngoài.

Tác dụng phụ của thuốc phá thai là gì?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp an toàn hơn so với các phương pháp nạo phá thai thông thường khác. Tuy nhiên, dù có an toàn hơn thì thuốc phá thai cũng có những tác dụng phụ của nó. Nếu không cẩn thận chính những tác dụng phụ này sẽ gây ra những biến chứng không ngờ đến thai phụ. Sau đây là những tác dụng phụ của thuốc phá thai:

– Có thể gây dị ứng với thuốc: Bình thường thuốc sẽ có tác dụng phụ gây dị ứng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp…Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng phù hợp với thuốc, ở người bình thường có thể dị ứng nhẹ nhưng ở người có sức đề kháng kém dị ứng sẽ nặng hơn.

– Thường xuyên gây băng huyết, ra máu đốm, đau bụng.

Tác dụng phụ của thuốc phá thai 2

Đau bụng, sốt, buồn nôn … là tác dụng phụ của thuốc phá thai

– Một số tác dụng phụ thường thấy nữa là gây buồn nôn, nôn nao, buồn nôn, ớn lạnh, sốt, chuột rút, choáng, tụt huyết áp…

Thông thường khi uống thuốc phá thai máu sẽ ra khoảng 5 – 10 ngày, nhưng nhiều trường hợp có thể kéo dài đến 1 tháng cho đến khi ra hết thai. Tuy nhiên, một số ít trường hợp thai đã đẩy ra hết nhưng vẫn ra máu. Lúc này, chị em cần phải chú ý đi kiểm tra lại ngay.

=>Chị em nên phá thai bằng thuốc gì?

=>Ra máu khi phá thai bằng thuốc có sao không?

Trước khi muốn phá thai bằng thuốc, thai phụ nên đi khám và kiểm tra xem mình có phù hợp với phương pháp này không? Đồng thời, cần phải tuân theo sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ và tác dụng phụ của thuốc phá thai. Từ đó, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm gây tổn thương lớn đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này của chị em.