Tác hại của nạo phá thai bằng thuốc nhiều lần

Cập nhật: 24/09/2015 16:09 - 200684 Lượt xem

Giới trẻ hiện nay có lối sống sinh hoạt tình dục rất sớm, thêm vào đó là sự thiếu kiến thức về phòng tránh mang thai, dẫn đến có thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp này thì nên giải quyết như thế nào? Thuốc phá thai chính là lựa chọn đầu tiên mà chị em hướng tới. Không dừng lại ở đó, nhiều bạn trẻ còn lạm dụng thuốc và sử dụng rất nhiều lần. Tuy nhiên bạn có biết rằng, lạm dụng nạo phá thai bằng thuốc gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau?

Một số tác hại của nạo phá thai bằng thuốc nhiều lần

Một số trường hợp cụ thể sau đây sẽ là minh chứng cho việc nạo phá thai bằng thuốc nhiều lần sẽ gây ra những nguy hại khôn lường cho sức khỏe của chị em.

Gây ra viêm nhiễm phụ khoa

Trường hợp của chị Minh Hường (24 tuổi, Hải Phòng) khi đến khám phụ khoa tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, bác sĩ kết luận chị bị viêm cổ tử cung và tử cung rất nặng. Việc điều trị đối với trường hợp của chị Hường chỉ có thể khắc phục được tình trạng tổn thương tử cung nhưng khả năng sinh sản sau này thì hoàn toàn không thể. Theo như bác sĩ cho biết thì nguyên nhân là do viêm nhiễm lan rộng làm cho tử cung bị dính gần như toàn phần và cổ tử cung bị sưng, tấy.

Nạo phá thai bằng thuốc 1Phá thai bằng thuốc nhiều lần gây viêm phụ khoa

Qua lời kể của của chị Hường, bác sĩ mới biết được nguyên nhân của điều này là do trước đây là chị đã tự ý phá thai bằng thuốc 2 lần. Lần đầu tiên, thì không có vấn đề gì, nhưng đến lần thứ hai, chị Hường có dấu hiệu bị sót thai nên sau này phải thực hiện hút thai một lần nữa. Sự tác động quá nhiều vào tử cung, làm tử cung bị tổn thương nặng, kết hợp với việc sót thai nên dễ gây ra viêm nhiễm và kết dính tử cung.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và sức khỏe

Một thực tế cho thấy, hiện nay giới trẻ có lối sống tình dục từ rất sớm và không có kinh nghiệm phòng tránh mang thai. Do đó, việc mang thai ngoài ý muốn là điều tất yếu xảy ra. Nhiều bạn trẻ do chưa có tâm lý hoặc chưa đủ tuổi để làm mẹ nên họ quyết định nạo phá thai bằng thuốc, thậm chí còn lạm dụng. Nhưng cũng chính vì điều này mà nhiều người cảm thấy ray rứt, áy náy vì những sai lầm của mình gây ra, thậm chí là rơi vào trạng thái trầm cảm… Chưa kể đến việc, phá thai bằng thuốc còn gây ra nhiều tác dụng ảnh hưởng đến sức khỏe như đau bụng, buồn nôn, khó chịu, chóng mặt…

Mang thai ngoài tử cung

Chị Thảo cũng là một trong những minh chứng điển hình cho sự ảnh hưởng của việc nạo phá thai bằng thuốc nhiều lần. Chị Thảo, cũng phá thai bằng thuốc 2 lần. Lần đầu tiên chị đến khám tại bệnh viện và được bác sĩ chỉ định, hướng dẫn và mang về uống. Vì đã có “kinh nghiệm” của lần phá thai trước nên lần này chị không đi khám nữa mà tự ý mua thuốc giống như trước về uống tại nhà. Sau này khi đã kết hôn và dự định sinh con nhưng lần nào mang thai, thai của chị cũng là ngoài tử cung và đều phải bỏ.

Nạo phá thai bằng thuốc 2Nạo phá thai bằng thuốc có thể gây mang thai ngoài tử cung

Lo lắng cho tình trạng này, chị đã đi khám chị và được bác sĩ cho biết vòi trứng và tử cung bị viêm nhiễm và tắc nghẽn. Đây chính là nguyên nhân làm cho trứng được thụ tinh không thể đi làm tổ trong tử cung mà phát triển ngay ở vòi trứng.

Vô sinh và hiếm muộn con cái

Rất nhiều trường hợp chị em bị vô sinh và hiếm muộn con cái là do lạm dụng nạo phá thai bằng thuốc. Nạo phá thai nhiều gây bào mòn và tổn thương tử cung, khiến cho tử cung không thể mang thai và nuôi dưỡng thai.

=>Phá thai bằng thuốc tại nhà có an toàn không?

=>Cách nhận biết sót nhau sau khi phá thai bằng thuốc

Nạo phá thai bằng thuốc hay bằng bất cứ phương pháp nào nhiều lần cũng đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau. Do vậy, mọi người cần phải nâng cao kiến thức về phòng tránh thai để tránh phải đi đến quyết định phá thai.