Tác hại của nạo phá thai nhiều lần

Cập nhật: 20/10/2015 11:18 - 205757 Lượt xem

Việc giới trẻ yêu sớm, rồi sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai và rồi phá thai…trở thành một vòng tròn khép kín ở nữ giới hiện đại. Họ không chỉ phá thai 1 lần mà còn áp dụng rất nhiều lần. Đây cũng là điều đáng báo động cho tình trạng nạo phá thai ở giới trẻ hiện nay tại Việt Nam. Họ không biết rằng, tác hại của việc nạo phá thai nhiều lần gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống và cả khả năng sinh sản sau này.  

Thực trạng nạo phá thai nhiều lần tại Việt Nam

Theo thống kế y tế cho thấy, tình trạng nạo phá thai tại Việt Nam trong những năm gần đây đang có xu hướng tăng cao. Mỗi năm ước tính có khoảng 700.000 phụ nữ nạo phá thai. Trong đó, ở giới trẻ chưa lập gia đình chiếm 30% tổng số ca phá thai. Số người nạo phá thai trên 2 lần cũng chiếm rất lớn. Đây là những con số đáng báo động và gây ra nhiều vấn đề nhức nhối ở giới trẻ. Bởi tác hại của nạo phá thai gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, cuộc sống và khả năng sinh sản sau này.

Tác hại của nạo phá thai 1Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ nạo phá thai rất cao

Tác hại của nạo phá thai nhiều lần

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, nạo phá thai nhiều lần gây ra những tác hại khôn lường sau:

– Ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi về sau

Nạo phá thai nhiều lần rất dễ gây ra hậu quả nguy hiểm cho chị em, đặc biệt là giới trẻ như vô sinh do tắc dính vòi trứng, vòi tử cung, bị viêm nhiễm phụ khoa, sót thai…Rất nhiều bạn trẻ sau khi nạo phá thai đã mất hẳn thiên chức làm mẹ. Điều này, làm ảnh hưởng cả về tương lai và chất lượng giống nòi cho gia đình và xã hội.

Điển hình là trường hợp bạn T (Hưng Yên), bạn có chia sẻ: “Năm thứ 2 học đại học, mình đã yêu một bạn tên M. Chúng mình yêu nhau được 1 năm thì quyết định sống thử. Không may sau đó, hai đứa có thai ngoài ý muốn. Vì đang đi học, chưa có đủ điều kiện cũng như là tâm lý sinh con nên hai đứa quyết định phá thai. Điều đau lòng sau này là người mình lấy lại là người khác. Lấy nhau một thời gian mà vẫn chưa có con. Mình đi khám, bác sĩ kết luận mình bị tắc dính buồng trứng do trước đây đã làm thủ thuật phụ khoa. Điều này, làm mình vô cùng đau lòng và nhớ đến trước đây là từng đi phá thai 1 lần. Giờ ân hận cũng không kịp và cũng không biết giải thích sao với chồng?”

– Mang thai ngoài tử cung

Tác hại của nạo phá thai nhiều lần còn gây ra mang thai ngoài tử cung bởi nạo phá thai có thể dẫn đến tắc dính vòi trứng. Trứng thụ tinh không thể đi vào buồng tử cung làm tổ. Lúc này, buồng trứng phải làm tổ tại vòi trứng hoặc vị trí ngoài tử cung.

– Gây ám ảnh về tâm sinh lý

Việc nạo phá thai nhiều lần làm cho tâm trí của người mẹ rơi vào tình trạng ám ảnh, sợ hãi, hoang mang, thậm chí là trầm cảm. Nạo phá thai vừa làm tổn thương cho nữ giới sau khi lập gia đình, vừa khiến họ luôn cảm thấy mặc cảm do những điều mình đã làm và gây ra. Phá thai không những không giải quyết được khó khăn của chị em, mà còn mở ra một vết thương tâm sinh lý khác trong lòng.

Tác hại của nạo phá thai 2Nạo phá thai gây ám ảnh tâm lý ở nữ giới

=>Nạo phá thai có ảnh hưởng gì không?

=>Nạo phá thai có ảnh hưởng đến việc sinh con không?

Trên đây là những thông tin về tác hại của nạo phá thai nhiều lần ở nữ giới hiện nay. Mong rằng, với kiến thức trên sẽ giúp mọi người nâng cao hiểu biết về sự nguy hại của vấn đề nạo phá thai. Từ đó, nâng cao đời sống chất lượng cuộc sống cho cá nhân, gia đình và xã hội.