Tại sao cần phải kế hoạch hóa gia đình?

Cập nhật: 15/07/2015 15:26 - 205755 Lượt xem

Kế hoạch hóa gia đình được hiểu là sự cố gắng của mỗi cá nhân hoặc mỗi gia đình để điều chỉnh số lượng con cái và khoảng cách sinh con. Nó bao gồm cả các biện pháp tránh thai và những cố gắng của các cặp vợ chồng để có con. Vậy tại sao cần phải kế hoạch hóa gia đình?

Tại sao cần phải kế hoạch hóa gia đình?

Theo nhận định của các chuyên gia, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình nhằm mang lại những lợi ích thiết thực cho mỗi gia đình và cho toàn xã hội. Trong đó có thể nêu ra một số ví dụ sau:

1. Giảm sức ép cho xã hội

 Tại sao cần phải kế hoạch hóa gia đình?

Kế hoạch hóa gia đình mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội

Dân số tăng quá nhanh sẽ gây sức ép về các vấn đề đất ở, đất canh tác cũng như vấn đề việc làm. Nhu cầu về các dịch vụ phục vụ đời sống xã hội đòi hỏi nhà nước phải tăng chi phí phúc lợi, ảnh hưởng đến nền kinh tế chung, làm cho mức thu nhập theo người không tăng chậm hoặc không thể tăng được. Kéo theo đó là chất lượng cuộc sống sẽ bị giảm sút và môi trường cũng bị ô nhiễm. Việc thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình sẽ góp phần giảm thiểu được những áp lực này.

2. Góp phần bảo vệ sức khỏe cho người phụ nữ

Công tác kế hoạch hóa gia đình giúp giảm bớt tình trạng phụ nữ mang thai ngoài ý muốn rồi lại phải phá bỏ thai. Nếu người phụ nữ sinh quá nhiều con và khoảng cách giữa những lần sinh quá gần nhau thì sức khỏe của họ thường sẽ bị giảm sút, có khi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lí do là khi sinh con tiếp theo, cơ thể người mẹ sẽ chưa kịp phục hồi sau những tổn thương từ lần sinh trước. Đặc biệt là ở những phụ nữ đã từng sinh mổ, nếu mang thai lại quá sớm khi vết mổ chưa lành hẳn thì sẽ có nguy cơ bị nứt, vỡ tử cung. 

Từ đó có thể thấy rằng, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình sẽ giảm được tử vong phụ nữ do sinh nhiều và do phá thai ngoài kế hoạch, giảm tỷ lệ vô sinh và chửa ngoài tử cung.

 Tại sao cần phải kế hoạch hóa gia đình?

Kế hoạch hóa gia đình góp phần bảo vệ sức khỏe phụ nữ

3. Để nuôi dạy và chăm sóc con cái được tốt hơn

Đã có một thời, người ta đi đâu cũng bắt gặp khẩu hiệu “Mỗi cặp vợ chồng chỉ nên sinh từ một đến hai con để nuôi dạy cho tốt”. Thực vậy, nếu các cặp vợ chồng có nhiều con thì việc nuôi dạy con cái sẽ khó khăn hơn nhiều. 

Việc chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ đòi hỏi phải có cả thời gian và kinh tế. Khi đông con, các ông bố bà mẹ sẽ không có đủ thời gian để chăm sóc tốt cho chúng. Nhất là khi điều kiện kinh tế không vững, việc đó lại càng khó khăn hơn. Trẻ được sinh ra trong các gia đình này thường không có điều kiện để học hành đến nơi đến chốn, không có những tiềm lực tốt để phát triển toàn diện như những đứa trẻ khác. 

=>Phụ nữ trước khi mang thai cần chuẩn bị những gì?

=>Khám phụ khoa trước khi mang thai

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, để nâng cao hiệu quả của công tác kế hoạch hóa gia đình, cần có sự phối hợp chặt chẽ cá nhân, gia đình và xã hội. Trong đó, trước hết cần phải chú trọng đến sức khỏe của người phụ nữ.