Thai chết lưu có biểu hiện gì?

Cập nhật: 10/08/2015 14:25 - 205735 Lượt xem

Thai chết lưu là những trường hợp thai nhi không thể phát triển được thành thai nhi trưởng thành mà bị chết, lưu lại trong buồng tử cung của người mẹ. Vậy, thai chết lưu có biểu hiện gì? Để giúp chị em sớm nhận biết tình trạng thai chết lưu và có biện pháp xử lý kịp thời, các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản sau.

Nguyên nhân thai chết lưu

– Người mẹ có vấn đề về sức khỏe như mắc các bệnh lý mãn tính, bị các bệnh nội tiết như thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, …

– Trong quá trình mang thai, người mẹ bị nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến thể nặng đều có thể gây ra thai chết lưu.

– Mặt khác, những trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công thì hậu quả cũng có thể là thai chết lưu.

Thai chết lưu có biểu hiện gì?Thai chết lưu có thể do hậu quả phá thai bằng thuốc không thành công

– Ngoài ra, nếu đang mang thai mà người mẹ không may bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng như sốt rét hay nhiễm vi khuẩn lậu, giang mai, virus cúm, viêm gan B,…

– Hoặc cũng có thể do thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể do di truyền từ bố mẹ, đột biến trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi. Đây là nguyên nhân chủ yếu của thai dưới ba tháng bị chết lưu.

Thai chết lưu có biểu hiện gì?

Vậy, thai chết lưu có biểu hiện gì? Để biết những biểu hiện khi thai bị chết lưu, chị em cần chú ý một số điều sau:

– Thai phụ có dấu hiệu chậm kinh, đồng thời thai phụ sẽ thấy thai không có cử động trong khi trước đó vẫn có hiện tượng thai nhi cử động và đạp nhẹ vào bụng mẹ đối với trường hợp thai nhi khoảng 4 – 5 tháng.

–  Khi thai chết lưu, bụng của người mẹ sẽ nhỏ dần đi, độ cao của đáy tử cung không tăng lên như những trường hợp mang thai thông thường khác.

– Tự nhiên thai phụ sẽ thấy ra máu ở âm đạo từng ít một, máu sẫm màu, các dấu hiệu nghén giảm đi hoặc mất nghén đột ngột, không thấy bụng to lên.

Thai chết lưu có biểu hiện gì?Người mẹ sẽ rất mệt mỏi, ra máu ở âm đạo khi thai chết lưu

– Ngoài ra, thai chết lưu còn có biểu hiện là  trên cơ thể của người mẹ, 2 vú căng và tiết sữa, kèm theo hiện tượng âm đạo tiết ra nhiều các chất màu đỏ sẫm.

– Nếu đã chết lưu trong một thời gian tương đối dài sẽ khiến cho người mẹ có cảm giác chán ăn, toàn thân mệt mỏi, buồn nôn, hôi miệng, âm đạo chảy ra các chất có mủ, đau bụng dưới,…

Mối nguy hại do thai chết lưu gây ra cho người mẹ

Thai chết lưu không chỉ gây nên cảm giác sợ hãi cho thai phụ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người mẹ khi xảy ra biến chứng. Một số trường hợp thai chết lưu do phá thai bằng thuốc không thành công sẽ gây viêm nhiễm cổ tử cung, mất máu nhiều thậm chí đe dọa đến tính mạng của thai phụ nếu không được xử lý kịp thời. Còn những trường hợp thai đã chết không bị sẩy ngay mà nằm lại trong tử cung một thời gian sẽ có thể khiến cho cơ quan sinh dục bị nhiễm trùng nặng gây ra tình trạng rối loạn đông máu cho người mẹ nếu không lấy ra sớm.

=> Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng như thế nào?

=> Phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Vì vậy, thai chết lưu càng được phát hiện và xử lý sớm càng ít ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ. Khi đã biết thai chết lưu có biểu hiện gì? Mà trong thời gian mang thai hoặc khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thai phụ phát hiện mình có những biểu hiện như trên thì chị em cần đi khám ngay để được các bác sĩ trợ giúp kịp thời. Chị em cũng có thể đến Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ thăm khám, bổ sung kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc phá thai bằng phương pháp y học hiện đại tránh tình trạng thai chết lưu gây hậu quả xấu về sức khỏe sinh sản và hạnh phúc gia đình.