Thai ngoài tử cung có nguy hiểm hay không?

Cập nhật: 18/12/2016 16:11 - 42738 Lượt xem

Thai ngoài tử cung là một biến chứng phụ khoa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người phụ nữ. Tỉ lệ người mắc thai ngoài tử cung có xu hướng tăng cao do nạo phá thai ngày càng nhiều. Trước đây là 0.58% tổng số thai phụ, những năm gần đây tỉ lệ tăng dần lên khoảng 1.3%. Vậy Thai ngoài tử cung có nguy hiểm không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết.

Bài viết liên quan

Trường hợp phôi thai không làm tổ trong buồng tử cung mà đi ra bên ngoài tử cung được gọi là thai ngoài tử cung. Chúng có thể làm tổ ở bất cứ chỗ nào trên đường đi của nó. Có tới 95% trường hợp làm tổ ở vòi trứng. Thai làm tổ trên bề mặt buồng trứng chiếm 3%, còn 2% là trong ổ bụng. Trường hợp thai trong ổ bụng chủ yếu là do nạo hút thai không an toàn gây nên thủng tử cung.

thai-ngoai-tu-cung-co-nguy-hiem-hay-khong

Thai ngoài tử cung có thể xuất hiện ở bất cứ chỗ nào

Nguyên nhân gây nên thai ngoài tử cung

Theo các chuyên gia phụ khoa Thiên Hòa thì nguyên nhân có rất nhiều:

+ Do mắc các bệnh phụ khoa làm viêm buồng trứng, viêm tắc ống dẫn trứng.

+ Dị dạng vòi trứng bẩm sinh hoặc những chèn ép của các khối u.

+ Tạo hình vòi trứng không tốt trong điều trị vô sinh hoặc thông vòi trứng.

+ Nạo hút thai không an toàn gây thủng dạ con.

Triệu chứng của thai ngoài tử cung

Trong nhiều trường hợp,  người phụ nữ  không có bất kì triệu chứng nào cho việc mang thai ngoài tử cung. Những dấu hiệu hoặc biến chứng sớm nếu có xảy ra thì cũng giống như bất kì triệu chứng của mang thai bình thường. Người phụ nữ vẫn tắt kinh, đau ngực, buồn nôn và nôn khan y như người mang thai bình thường. Tuy nhiên thai ngoài tử cung thì không phát triển bình thường được, những dấu hiệu đầu tiên của thai ngoài tử cung là:

+ Chảy máu âm đạo, kèm theo đau vùng xương chậu. Cơn đau có thể đến đột ngột, có thể đau ở xương chậu, bụng cổ hoặc bả vai.

+ Hoa mắt, chóng mặt.

+ Chuột rút ở một bên xương chậu.

Thai ngoài tử cung có nguy hiểm hay không?

Việc thai ngoài tử cung rất nguy hiểm. Việc điều trị có thể dẫn đến mất cơ quan sinh sản hoặc vô sinh. Nhưng nếu không điều trị thì có thể dẫn đến tử vong. Việc xác định thai ngoài tử cung thường bằng các xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh. Vì thế cần đến những cơ sở y tế đầy đủ chuyên môn để thăm khám khi mang thai.

thai-ngoai-tu-cung-co-nguy-hiem-hay-khong1

Vỡ thai dẫn đến tử vong.

Thai ngoài tử cung có thể ở bất cứ vị trí nào trong ổ bụng. Trong đó thai ở buồng trứng là nguy hiểm nhất do khó chuẩn đoán. Ngoài ra còn gây mất máu nhiều và nhanh vỡ, ảnh hưởng đến việc mang thai lần sau của phụ nữ.

Trẻ sẽ không được phát triển bình thường vì không cung cấp đủ dinh dưỡng. Vì vậy cần có sự can thiệp kịp thời để đảm bảo sức khỏe của người mẹ. Nếu như có bất cứ vấn đề nào về sửa khỏe phụ khoa xin vui lòng liên hệ theo số 043.734.9999  để được tư vấn.

Phòng khám Phụ khoa Thiên Hòa

Số 73 – 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

(O-G)