Thai ngoài tử cung gây những tác hại gì?

Cập nhật: 07/07/2015 14:17 - 200666 Lượt xem

Có rất nhiều nguyên nhân mà hiện nay tình trạng thai ngoài tử cung ngày càng tăng cao (theo thống kê là 2-11% trong tổng số người mang thai). Đây cũng là điều lo sợ của nhiều chị em trong thời kì sinh sản. Vậy thai ngoài tử cung gây những tác hại gì? Để hiểu rõ hơn chị em hãy đọc những thông tin cần thiết dưới đây.

Tỉ lệ phụ nữ mang thai ngoài tử cung hiện nay

Theo thống kê của y tế cho biết, hiện nay tình trạng thai ngoài tử cung chiếm từ 2- 11% trong tổng số người mang thai. Tỉ lệ này cao hơn rất nhiều so với có thai tự nhiên, chỉ khoảng 1/100-300. Sau 1 lần chửa ngoài dạ con, rủi ro xuất hiện khoảng 10-20%. Nhiều chị em sau khi có thai ngoài tử cung khó có thể có thai lại. Đây chính là lo ngại của nhiều chị em phụ nữ đang trong quá trình sinh sản.

Thai ngoài tử cung gây những tác hại gì 1

Hình ảnh thai ngoài tử cung

Vậy thai ngoài tử cung gây những tác hại gì? Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Không phải mọi trường hợp thai ngoài tử cung tiến triển mà nó sẽ chết hoặc sảy. Nhiều trường hợp thai không chết mà vẫn phát triển trong thành vòi trứng mỏng gây ra căng giãn vòi trứng. Chính vì vậy, bệnh gây ra rất nhiều nguy hại, cụ thể như sau:

Những tác hại của thai ngoài tử cung

– Gây ra nhiều triệu chứng đau đớn cho thai phụ

Chị em thường có cảm giác đau bụng dưới và chảy máu âm đạo. Khi thai lớn vòi trứng sẽ vỡ, vì vậy, gây đau bụng dữ dội hơn, chảy máu trong và bệnh nhân có thể bị sốc.

– Vỡ thai gây nguy hiểm và có thể tử vong

Nhiều trường hợp, do không có kinh nghiệm nhận biết thai ngoài tử cung. Vì vậy, chị em không phát hiện và chữa trị kịp thời khiến cho búi thai phát triển to. Nếu thai nhi bị vỡ sẽ khiến cho mạch máu xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng. Vì khi mang thai các mạch máu ở thai nhi sẽ nối liền với cơ thể người mẹ. Nếu tình trạng xuất huyết nhiều và đột ngột sẽ khiến cho thai phụ bị tử vong.

Đã có rất nhiều trường hợp thai phụ bị vỡ túi thai, khi đó lượng máu trong ổ bụng rất lớn từ 700ml đến hơn 1 lít. Vì vậy, nếu không được mổ lấy máu, vệ sinh ổ bụng và truyền máu sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Thai ngoài tử cung gây những tác hại gì 2

Mang thai ngoài tử cung có thể gây ra vô sinh ở nữ giới

– Có thể gây ra vô sinh

Thai ngoài tử cung nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn khả năng sinh sản về sau, đặc biệt là có thể gây ra vô sinh do phải cắt đi bỏ đi một trong hai buồng trứng, vòi trứng. Trong nhiều trường hợp bắt buộc phải cắt bỏ cả hai bên vòi trứng.

=> Mổ chửa ngoài tử cung cần kiêng gì?

=> Làm gì để phòng mang thai ngoài tử cung?

Trên đây là một số tác hại của thai ngoài tử cung gây ra cho thai phụ. Để tránh tình trạng này xảy ra, chị em hay đi khám thai định kì nếu phát hiện có thai ngoài tử cung hãy xử lý ngay. Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến thai ngoài tử cung, chị em hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp miễn phí.