Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Cập nhật: 19/06/2015 2:16 - 200646 Lượt xem

Thai ngoài tử cung có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau như ở vòi trứng, phía trên buồng trứng, ổ bụng… Dù ở vị trí nào, thì thai ngoài tử cung cũng không thể giữ được. Đồng thời, còn làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai phụ.Vậy làm sao để xác định chính xác bất thường mang thai này? Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Để trả lời cho câu hỏi này, các bác sĩ sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp giúp chị em qua bài viết sau.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng có thể bắt gặp ở bất kỳ chị em nào trong quá trình mang thai. Nhưng nếu chị em không có kinh nghiệm nhận biết sẽ gây ra rất nhiều nguy hại.

Có rất nhiều trường hợp xảy ra hậu quả đáng tiếc khi chị em bị mang thai ngoài tử cung mà không biết. Một số thai phụ do không có kiến thức và kinh nghiệm nên chỉ dựa vào 2 dấu hiệu: Thử thai dương tính và siêu âm nhưng không thấy thai đâu cả.  Sau một thời gian thai bị vỡ thai phụ mới biết được mình bị mang thai ngoài tử cung. Nhưng lúc này, thai phụ đã quá muộn. Vậy thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không hay phải áp dụng phương pháp nào khác?

Thai ngoài tử cung  1

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết: Siêu âm có thể thể thấy được thai phụ mang thai ngoài tử cung. Để hạn chế những sai lầm cũng như để cẩn trọng hơn, chị em nên đi khám, thử thai, siêu âm kỹ càng và tốt nhất là nên đi làm xét nghiệm máu beta hCG.

Một số phương pháp siêu âm thai ngoài tử cung.

Hiện nay, ở các bệnh viện, phòng khám đều có áp dụng một số phương pháp siêu âm đầu dò để chẩn đoán thai ngoài tử cung.

– Siêu âm đầu dò convex tần số 2.5 đến 5 MHz đều thấy được tử cung nếu bàng quang đang có đủ nước tiểu. Tuy nhiên phương pháp này có hạn chế là nếu tử cung ngả về sau, ít nước tiểu và túi thai nhỏ hơn 10mm thì hơi khó phát hiện được thai có trong tử cung hay không.

– Siêu âm đầu dò 7.5 MHz: dùng để siêu âm phần mềm và nông như mô cơ , tuyến vú , tuyến giáp , ruột thừa, thai ngoài tử cung …

Thai ngoài tử cung 2

Xét nghiệm máu beta hCG

Tuy nhiên, cách tốt nhất là các thai phụ nên đi xét nghiệm máu beta hCG. Đây là phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác nhất hiện nay. Xét nghiệm máu beta hCG dùng để xác định nội tiết tố trong máu. hCG là một hormone được sản xuất trong thai kỳ. Nếu lượng hCG không tăng đủ nhanh, điều này chứng tỏ thai phụ đang có thai ngoài tử cung. Bên cạnh đó, khi xét nghiệm hCG các bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng, biểu hiện của bệnh nhân để đưa ra kết quả chẩn đoán.

=>Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

=>Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Hiện nay, tại Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đều đang áp dụng các phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung ở trên. Đặc biệt là phương pháp xét nghiệm máu hCG. Khi mang thai nếu có dấu hiệu lạ chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể.