Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Cập nhật: 12/08/2015 12:07 - 42657 Lượt xem

Do chủ quan sau sinh, một số chị em đã mang thai ngoài ý muốn khi còn trong thời kỳ cho con bú. Trong số này, có người cố gắng giữ lại cái thai, có người vì điều kiện bắt buộc mà phải đình chỉ thai nghén. Liên quan đến vấn đề này, Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã nhận được câu hỏi của nhiều người khi họ dự định sẽ phá thai bằng thuốc. Một trong những điều mà họ quan tâm nhất đó là “Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?“. Các chuyên gia của Phòng khám đã có câu trả lời cho thắc mắc này. 

Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Theo các chuyên gia, chị em phụ nữ không nên cho con bú tại thời điểm mới uống thuốc phá thai. Điều này được diễn giải như sau:

– Thuốc phá thai có thể giúp bạn đình chỉ thai nghén nhưng nó lại chống chỉ định với những trẻ sơ sinh. 

– Khi được đưa vào cơ thể, thuốc phá thai sẽ tác động đến chất lượng sữa mẹ, nếu trẻ bú sữa này thì có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, sau khi uống thuốc phá thai, người mẹ phải ngưng cho con bú trong 5 – 8 ngày để cho thuốc được đào thải ra ngoài hết.

– Khả năng hấp thụ và đào thải thuốc ở mỗi người mỗi khác. Nếu việc đào thải thuốc diễn ra chậm, qua thời gian ngắn, thuốc vẫn còn lưu lại một phần nào đó ở bên trong cơ thể và vẫn ảnh hưởng đến chất lượng sữa, dù chỉ với một nồng độ nhỏ nó cũng có thể gây hại cho em bé. Lúc này, cơ thể của các bé còn rất non nớt, chưa đủ khả năng để thích ứng với tác dụng của thuốc. Các bé có thể gặp xảy ra những phản ứng bất thường ngay lập tức hoặc nặng hơn nữa thì sẽ gặp phải các di chứng về sau. 

Lưu ý cho những phụ nữ muốn uống thuốc phá thai khi đang cho con bú

Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Phụ nữ đang cho con bú không nên phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc dù là phương pháp bỏ thai nhẹ nhàng và có hiệu quả cao, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhất là khi không được thực hiện đúng cách. 

– Trong các trường hợp phá thai bằng thuốc thất bại, thai có thể chỉ suy yếu mà không chết. Lúc này, bắt buộc bạn vẫn phải làm thủ thuật nạo hút thai, nếu không thì thai nhi vẫn phát triển trong bụng mẹ nhưng bị khuyết tật, dị dạng. 

– Nếu dùng thuốc phá thai, bạn phải ngưng cho con bú khoảng 5 – 8 ngày. Việc này có thể làm mất sữa mẹ, khi cho con bú lại, bạn sẽ không đủ sữa. 

Vì những lí do trên đây, chị em phụ nữ nếu lỡ mang thai khi đang cho con bú thì cũng không nên tùy tiện tìm đến phương pháp phá thai bằng thuốc. Nếu bắt buộc phải bỏ thai, các chị em nên lựa chọn cho mình phương pháp nạo hút thai an toàn. Hiện nay, phương pháp phá thai an toàn theo thủ thuật ngoại khoa thường được áp dụng là phá thai không đau 360 độ và nạo hút thai không đau bằng thiết bị siêu dẫn trực quan. 

=>Phá thai bằng thuốc khi đang cho con bú có sao không?

=>Các phương pháp nạo hút thai phổ biến hiện nay

Trong trường hợp phá thai bằng thuốc, để biết mình có nên uống thuốc phá thai khi vẫn còn  cho con bú được không, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để biết rõ tình trạng của mình và có được cách xử lý đúng.