Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?

Cập nhật: 06/08/2015 14:39 - 205760 Lượt xem

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng cho những trường hợp thai nhi 7 tuần tuổi trở xuống và cho những thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể bỏ thai bằng thủ thuật ngoại khoa. Đây được coi là một biện pháp phá thai nhẹ nhàng và ít làm ảnh hưởng đến người phụ nữ. Nhưng xoay quanh nó vẫn có nhiều vấn đề cần được bàn tới. Trong đó, không ít chị em đã phải đi khám với tâm trạng lo lắng khi phá thai bằng thuốc mà không thấy ra máu. Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã có câu trả lời cho câu hỏi “Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?”.

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?

Không ra máu sau uống thuốc phá thai là dấu hiệu bất thường

Thông thường, sau khi chị em uống viên thuốc thứ hai thì tử cung sẽ co bóp để đẩy thai ra ngoài. Khi đó, thai phụ có triệu chứng lâm sàng là đau bụng, chảy máu âm đạo, kèm theo đau đầu, chóng mặt, buồn nôn… 

Hiện tượng không ra máu sau khi uống thuốc phá thai cho thấy không có dấu hiệu tử cung co bóp để đẩy thai và sản dịch ra bên ngoài. Đó là dấu hiệu phá thai bằng thuốc chưa thành công. Những trường hợp này thường là hậu quả của việc tự mua thuốc về phá thai ở nhà, không có hướng dẫn của nhân viên y tế. Nó thường do các nguyên nhân sau đây:

– Thuốc phá thai đã hết hạn sử dụng hoặc thuốc không đảm bảo chất lượng.

– Việc uống thuốc phá thai không đúng cách, không thực hiện đúng quy trình phá thai bằng thuốc. 

– Thai nhi đã trên 7 tuần tuổi, không đáp ứng với điều kiện phá thai bằng thuốc. 

Khi việc phá thai bằng thuốc thất bại, thai nhi có thể bị chết lưu ở bên trong gây viêm nhiễm tử cung, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ nếu không được can thiệp và xử lý kịp thời. Nếu thai nhi sống sót, ảnh hưởng của thuốc phá thai sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ.

Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao?

Cần thận trọng khi uống thuốc phá thai mà không thấy ra máu

Chị em phụ nữ cần làm gì khi uống thuốc phá thai nhưng không ra máu?

Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em phụ nữ cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của mình. Trong vòng 24 giờ kể từ khi uống viên thuốc phá thai thứ hai, nếu không thấy ra máu thì phải coi đó là một dấu hiệu bất thường. Khi đó, bạn tuyệt đối không được chủ quan, không được chần chừ mà phải đi khám ngay để có cách xử lý đúng. Việc chậm trễ điều trị trong những trường hợp phá thai bằng thuốc bị thất bại sẽ dẫn đến những nguy hiểm khôn lường. 

=>Sau khi uống thuốc phá thai có hiện tượng gì?

=>Sau khi phá thai kinh nguyệt ra ít có sao không?

Phá thai bằng thuốc tuy có tỉ lệ thành công cao nhưng nó cũng có thể gây ra nhiều tai biến nếu không được thực hiện đúng cách. Phương pháp này chỉ được coi là an toàn khi được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín, có sự kiểm tra, chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Đây cũng là cảnh báo cho những người có ý định bỏ thai, nhất là những người chưa biết rõ uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là tại sao.