Uống thuốc phá thai ra máu ít có sao không?

Cập nhật: 16/08/2015 16:57 - 210202 Lượt xem

Chào bác sĩ! Cháu đang rất lo lắng vì vừa phá thai bằng thuốc với 2 viên thuốc phá thai được chỉ định bởi bác sĩ. Thế nhưng sau hơn 12h từ lúc uống thuốc phá thai mà cháu vẫn ra rất ít máu kèm theo 1 cục máu nhưng không phải túi thai. Ngoài ra, cháu chỉ có cảm giác đau bụng nhưng sau khi dùng thuốc giảm đau thì cảm giác này chỉ còn ít. Uống thuốc phá thai ra máu ít như vậy có phải là việc phá thai đã thất bại phải không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu! Cháu cảm ơn ạ! ( Ngọc – Hà Nội).

Chào cháu!

Trước hết, cháu cần tránh tâm lý quá lo lắng vì có thể tác động không tốt với sức khỏe sau khi vừa phá thai. Uống thuốc phá thai ra máu ít là hiện tượng có thể gặp ở một số chị em sau khi đình chỉ thai nghén, không riêng gì cháu.

Uống thuốc phá thai ra máu ítSau khi uống thuốc phá thai, thai phụ sẽ chảy máu từ âm đạo

Theo quy trình phá thai với 2 viên thuốc được sử dụng, cháu sẽ nhận thấy việc chảy máu âm đạo xảy ra ngay từ lần uống thuốc thứ nhất và điều này tiếp tục lặp lại ở lần thứ 2. Tuy nhiên, sau lần thứ 2 uống thuốc này, thai sẽ sẩy và hiện tượng ra máu sẽ xảy ra tiếp tục nhưng giảm dần và kết thúc trong thời gian 7 ngày. Ở một số trường hợp, thời gian ra máu sau khi uống thuốc phá thai là 2 tuần, thậm chí tới 45 ngày nhưng đây là là hiện tượng bình thường.

 Nếu tuổi thai nhỏ thì máu cũng chỉ ra ít nhưng chúng tôi không thể chắc chắn việc ra máu ít của cháu có nguyên nhân này bởi trong thư cháu không có nói tới tuổi thai. Vì vậy, cháu cần theo dõi tính chất ra máu mỗi ngày rồi báo với bác sĩ tại cơ sở y tế nơi thực hiện phá thai.

Uống thuốc phá thai ra máu ítRa máu ít không phải là căn cứ để đánh giá hiệu quả hay thất bại của việc phá thai

Bên cạnh đó, việc uống thuốc phá thai ra máu ít không phải là căn cứ duy nhất để cháu suy đoán về việc phá thai thất bại. Điều này chỉ được khẳng định khi có tình trạng sau khi uống thuốc trong vòng 8 ngày mà không thấy thai ra, siêu âm kiểm tra vẫn còn bào thai hoặc tim thai vẫn đập.

Cháu có thể theo dõi về tình trạng chảy máu, nếu như lượng máu càng ngày càng ít đi và sau khoảng 3 ngày, tế bào thai bị đẩy ra ngoài cùng lượng máu chảy ra tương đối nhiều thì lúc này việc phá thai bằng thuốc đã làm được việc quan trọng nhất là chấm dứt sự tồn tại của tế bào thai. Sau khoảng thời gian 2 tuần các niêm mạc trong tử cung được thải ra và tình trạng chảy máu dừng lại thì báo hiệu phá thai bằng thuốc thành công và an toàn.

=> Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

=> Uống thuốc phá thai có nguy hiểm không?

=> Các loại thuốc phá thai an toàn và những điều cần biết

Những giải đáp trên đây của chúng tôi hi vọng đã giúp ích cho băn khoăn của cháu hiện tại. Chúc cháu sức khỏe!