Các bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở chị em

Cập nhật: 18/06/2015 4:52 - 222228 Lượt xem

Hầu hết trong cuộc đời, chị em nào cũng phải một lần bị mắc bệnh phụ khoa. Đặc biệt là chị em đang ở độ tuổi trưởng thành và đang trong quá trình có quan hệ tình dục. Một số bệnh phụ khoa thường gặp và phổ biến nhất như: viêm âm hộ – âm đạo, viêm tử cung, cổ tử cung, buồng trứng…

Viêm âm hộ – âm đạo

Viêm âm hộ – âm đạo nằm trong danh sách đứng đầu các bệnh phụ khoa. Đây là tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục ngoài ở chị em. Bệnh thường do vi trùng, nấm…  gây ra. Ngoài ra, do lượng oestrogen thấp hoặc do đáp ứng dị ứng hoặc kích ứng các chất như: sữa tắm, xà phòng…

bệnh phụ khoa thường gặp 1

Hình ảnh viêm nhiễm âm đạo

Khi bị viêm nhiễm chị em thường có dấy hiệu bị ngứa, khô, đôi lúc thấy như bị gai châm, đau khi quan hệ, đi tiểu thấy buốt, cháy máu, xuất hiện mụn nhỏ, khí hư bất thường…Bệnh nếu không được chữa trị gây ra tình trạng viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Là tình trạng viêm cổ tử cung có lộ tuyến. Do bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến dễ bị viêm nhiễm do vi trùng, nấm, ký sinh trùng hay các tạp trùng. Bệnh thường do chị em có hoạt động tình dục mạnh bạo, uống quá nhiều thuốc ngừa thai, môi trường PH của âm đạo thay đổ, nạo hút thai nhiều lần, sảy thai… gây ra.

Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung chị em sẽ thấy khí hư ra nhiều một cách bất thường, có màu trắng đục, mùi hôi, dính từng màng, có thể có bọt…

Viêm tử cung

Bệnh cũng do các vi khuẩn nấm, ký sinh trùng gây ra. Thường gặp ở chị em sau khi sinh con hoặc sảy thai, nạo hút thai nhiều lần.

Dấu hiệu để nhận biết viêm tử cung là: Chị em sẽ thấy ra nhiều khí hư, có mủ, hay đau bụng dưới, sốt cao, khi nắn tử cung thấy đau. Bệnh nếu không được chữa trị sẽ gây ra viêm nhiễm lây sang phần phụ khác hoặc viêm nội mạc tử cung.

 bệnh phụ khoa thường gặp 2

Chị em rất dễ mắc các bệnh phụ khoa

Viêm vòi trứng

Vòi trứng có thể bị viêm 1 trong 2 bên hoặc cả 2. Bệnh thường do quan hệ tình dục không an toàn hoặc quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt, do phá thai, viêm nhiễm ở cổ tử cung, vùng chậu, viêm nội mạc tử cung đều có thể dẫn đến viêm vòi trứng, nhiễm khuẩn… Viêm vòi trứng có hai loại là cấp tính và mãn tính. Nếu bệnh trở thành mãn tính thì chị em khó có thể có con. Đây cũng là nguyên nhân gây hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới.

Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng cũng rất phổ biến ở chị em, bệnh thường gây dính, tắc nghẽn buồng trứng dẫn đến vô sinh. Bệnh cũng được chia làm 2 loại là viêm buồng trứng cấp và viêm buồng trứng mãn tính. Bệnh thường có dấu hiệu: đau bụng, sốt, nặng nề ở hậu môn, mệt mỏi, kinh nguyệt bị rối loạn.

bệnh phụ khoa thường gặp 3

Chị em nên đi khám phụ khoa 3 tháng/lần

Có rất nhiều loại bệnh phụ khoa và hầu hết chị em nào cũng có khả năng bị. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự sinh sản sau này. Nữ giới nên thường xuyên đi khám phụ khoa 3- 6 tháng/lần. Đồng thời, nếu có dấu hiệu bệnh nên đi khám và điều trị sớm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về các bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho chị em trong vấn đề phòng tránh và điều trị. Nếu có bất cứ vấn đề nào chưa rõ, chị em hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.