Các biện pháp tránh thai sau khi phá thai

Cập nhật: 24/07/2015 16:03 - 200706 Lượt xem

Việt nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất trong khu vực và trên thế giới. Hậu quả và tai biến của việc nạo phá thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nữ giới.  Vì vậy, sau khi phá thai chị em cần phải được tư vấn và lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp. Để tránh mang thai ngoài ý muốn và việc nạo phá thai không còn khả năng lặp lại.

Mang thai ngoài ý muốn là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em thực hiện phá thai. Nếu phương pháp phá thai không đảm bảo an toàn sẽ gây ra nhiều hậu quả và tai biến khôn lường đến sức khỏe của chị em. Vì vậy, sau khi phá thai chị em cần phải áp dụng ngay một số phương pháp tránh thai sau đây.

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gồm có hai loại là thuốc dạng uống và thuốc dạng tiêm. Đối với thuốc dạng uống, có thể uống ngay lập tức sau khi phá thai. Tuy nhiên, biện pháp này không phòng tránh được các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

biện pháp tránh thai sau khi phá thai 1

Thuốc tránh thai là biện pháp rất an toàn và hiệu quả

Thuốc tránh thai dạng tiêm (DMPA), thuốc cấy tránh thai IMPLANON: Thuốc này có thể tiêm hoặc cấy ngay lập tức sau khi phá thai.

Bao cao su

Khi bắt đầu quan hệ tình dục lại thì dùng phương pháp này, thường hay áp dụng cho những người chưa có biện pháp tránh thai nào. Bao cao su phải dùng liên tục, nếu sử dụng đúng cách thì hiệu quả phòng tránh thai sẽ là 98%. Đồng thời, bao cao su là biện pháp duy nhất phòng ngừa lây nhiễm các bệnh tình dục, kể cả HIV/AIDS.

Dụng cụ tử cung (đặt vòng)

Sau một thời gian phá thai, tử cung không bị tai biến, không bị viêm nhiễm và đã trở lại bình thường thì nên đặt dụng cụ tử cung. Trường hợp tử cung vẫn bị thương, chảy máu… thì không được đặt. Trước khi đặt dụng cụ tử cung phải được bác sĩ phải hướng dẫn đầy đủ về ưu nhược điểm của phương pháp. Đồng thời, phải được tập huấn thành thạo về kỹ thuật đặt và tháo dụng cụ tử cung. Phương pháp này cũng không phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung

Phương pháp này thích hợp sau 3 tháng đầu phá thai. Sau phá thai 3 tháng giữa cần trì hoãn dùng màng ngăn âm đạo, mũ cổ tử cung cho đến khi cho kích thước cổ tử cung và tử cung trở về bình thường trong vòng 4 đến 6 tuần sau.

biện pháp tránh thai sau khi phá thai 2

Phương pháp tránh thai bằng màng ngăn âm đạo

Viên tránh thai khẩn cấp

Muốn đạt được hiệu quả tránh thai cao thì nên sử dụng viên tránh thai càng sớm càng tốt. Liều dùng chỉ có levonorgestrel và liều phối hợp estrogen-progesteron

Thắt ống dẫn trứng (thủ thuật triệt sản)

Trường hợp này chỉ áp dụng cho các cặp vợ chồng đã có đủ ≥ 2 con khỏe mạnh và không muốn sinh thêm con.

=>Nhận biết viêm phụ khoa sau khi phá thai

=>Cách phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Việc tránh thai sau khi phá thai là điều hết sức quan trọng để phòng tránh nạo phá thai nhiều lần. Vì vậy, chị em hãy lựa chọn cho mình một phương pháp thích hợp nhất. Nếu có băn khoăn hay thắc mắc gì? chị em có thể liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.