Các biện pháp tránh thai sau sinh

Cập nhật: 04/08/2015 12:01 - 211969 Lượt xem

Sau khi sinh vì phải chăm sóc cho bé nên nhiều chị em đã quên không sử dụng các biện pháp tránh thai dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Các biện pháp tránh thai sau sinh dưới đây sẽ giúp chị em ngừa thai hiệu quả và giảm thiểu hậu quả do mang thai ngoài ý muốn gây nên.

1. Biện pháp tránh thai sau sinh với bao cao su

Bao cao su luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu đối với các cặp vợ chồng muốn tránh thai sau khi sinh. Bao cao su không chỉ mang lại hiệu quả tránh thai cao mà còn tiện lợi, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Không những thế, khi sử dụng bao cao su còn có thể giúp các cặp vợ chồng tránh được nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội qua đường tình dục.

2. Biện pháp tránh thai sau sinh bằng cách cho con bú

Ngoài việc sử dụng bao cao thì các chị em cũng có thể áp dụng biện pháp tránh thai sau sinh bằng cách cho con bú. Trong 6 tháng đầu sau khi sinh, chị em cho con bú liên tục, không cho bé ăn thêm bất cứ một thực phẩm nào khác cũng có thể giúp chị em tránh thai hiệu quả mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình cũng như việc chăm sóc em bé.

Các biện pháp tránh thai sau sinh

Tránh thai sau khi sinh bằng cách cho con bú vô kinh 

3.  Biện pháp tránh thai sau sinh bằng cách đặt vòng tránh thai

Một trong những biện pháp tránh thai sau sinh được nhiều chị em lựa chọn là đặt vòng tránh thai. Vòng tránh thai hiện nay có 2 loại là loại chứa đồng và loại chứa levonorgestrel. Sử dụng vòng tránh thai có thể giúp các cặp vợ chồng tránh thai hiệu quả trong thời gian dài, tuy nhiên nó lại không thể phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nên các cặp vợ chồng phải hết sức chú ý khi quan hệ.

4. Biện pháp tránh thai sau sinh bằng cách sử dụng màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo thực chất là một thiết bị bằng cao su, có thiết kế kiểu vòm, sử dụng chất diệt tinh trùng được đặt trong âm đạo của phụ nữ để che chắn cho cổ tử cung trước khi giao hợp. Khi kết thúc quá trình giao hợp, màng ngăn sẽ được tháo bỏ. Sử dụng màng ngăn âm đạo sẽ  không có tác dụng phụ đáng kể, tuy nhiên hiệu quả tránh thai chỉ mang tính chất tương đối nên nhất thiết phải sử dụng kết hợp với chất diệt tinh trùng để đảm bảo hiệu quả tránh thai.

Các biện pháp tránh thai sau sinh

 Chị em có thể sử dụng màng ngăn âm đạo để tránh thai sau khi sinh

5. Biện pháp tránh thai sau sinh bằng cách cấy que tránh thai

Que tránh thai là một dụng cụ y tế chuyên dụng được sử dụng để tiết ra kích thích tố Progestin ngăn ngừa sự rụng trứng, đồng thời  tiết ra nhiều chất nhờn ở cổ tử cung, bít lấy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau. Que tránh thai sẽ được cấy trong khoảng từ 5 đến 7 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và được cấy ở mặt trong của cánh tay không thuận để tránh làm que bị dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu. Biện pháp tránh thai sau sinh bằng cách cấy que tránh thai không ảnh hưởng đến việc tiết sữa và chất lượng sữa của người mẹ nên sẽ đảm bảo an toàn cho những trường hợp đang nuôi con bằng sữa mẹ.

=> Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng gì không?

=> Tác hại của thuốc tránh thai hàng ngày đối với nữ giới

Trên đây là các biện pháp tránh thai sau sinh phổ biến mà chị em nên biết. Nếu vẫn còn thắc mắc, chị em có thể liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.