Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Cập nhật: 07/07/2015 14:57 - 205772 Lượt xem

Nhiều trường hợp vì không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại nên một số chị em đã dựa vào tính chất đều đặn của chu kì kinh nguyệt có cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hiệu quả. Vậy cách tính ngày rụng trứng để tránh thai đó được thực hiện như thế nào?

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được chia thành 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc diễn ra trong vòng 14 ngày trong đó có  khoảng 6 ngày kinh nguyệt, giai đoạn rụng trứng chỉ diễn ra trong vòng 24 giờ, cuối cùng là giai đoạn hoàng thể diễn ra trong vòng 14 ngày. Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai được tính như sau:

Sự thụ thai sẽ xảy ra khi trứng gặp tinh trùng. Thường thì ngày rụng trứng xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ, nếu hai vợ chồng có quan hệ vào những ngày quanh ngày rụng trứng thì khả năng thụ thai là cao nhất.

Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3-5 ngày trước rụng trứng, tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3-6 ngày, thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng, sau rụng trứng thì trứng có thể giữ được khả năng thụ thai trong vòng 1 ngày. Để nhận biết thời điểm thụ thai, chị em hãy lưu ý các giai đoạn sau của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Không nên quan hệ vào những ngày có khả năng thụ thai cao để tránh thai hiệu quả

– Trước và sau khi rụng trứng: đây là giai đoạn không thụ thai và được xem là thời kỳ an toàn với trường hợp quan hệ nhưng chưa muốn có con

 – 5-7 ngày khoảng giữa chu kỳ: giai đoạn thụ thai, bao gồm vài ngày trước và ngày sau rụng trứng. Đây là giai đoạn mà chị em phải hết sức lưu ý để dùng các biện pháp ngừa thai hoặc tránh quan hệ tình dục để ngăn chặn khả năng thụ thai.

Trong giai đoạn có khả năng thụ thai, vợ chồng không nên giao hợp để tránh có thai. Nếu có quan hệ cần sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su.  Sử dụng thuốc diệt tinh trùng hay xuất tinh ngoài âm đạo thì hiệu quả sẽ kém hơn. Tốt nhất là hạn chế không giao hợp trong thời gian được coi là có khả năng thụ thai.

Các biện pháp tránh thai an toàn

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai chỉ có thể áp dụng với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Còn những trường hợp kinh nguyệt không đều sẽ rất khó thực hiện, vì vậy chị em nên tham khảo một số biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả sau:

– Dùng bao cao su: đây được xem là biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao nhất. Bao cao su sẽ giúp nam giới và nữ giới tránh tiếp xúc với các dịch sinh dục của nhau, ngăn ngừa khả năng thụ thai và giúp chị em có thể chủ động trong việc phòng tránh thai. Đồng thời bao cao su còn là biện pháp tránh thai duy nhất có thể bảo vệ nữ giới khỏi các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục bao gồm cả HIV/AIDS.

– Đặt vòng tránh thai: với những cặp đôi chưa muốn có con sớm thì đặt vòng tránh thai cũng là một biện pháp an toàn và hiệu quả. Vòng tránh thai có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ từ 98 đến 99% và có thể giúp chị em tránh thai trong thời gian dài khoảng 5 đến 10 năm mà không làm ảnh hưởng đến quá trình giao hợp.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai Biện pháp tránh thai an toàn nhất là sử dụng bao cao su

– Dùng thuốc tránh thai: ngoài 2 biện pháp trên, chị em cũng có thể ngừa thai bằng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai cũng  mang lại hiệu quả tránh thai cao cho chị em. Tuy nhiên, muốn phát huy hết tác dụng của thuốc, chị em phải sử dụng thuốc đều đặn theo hướng dẫn. Đồng thời nên thận trọng với những tác dụng phụ của thuốc.

Tránh thai là việc làm cần thiết để giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn cùng tỉ lệ nạo phá thai đang ở mức báo động như hiện nay. Vì vậy, với những trường hợp kinh nguyệt đều đặn có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng để ngừa thai, còn nếu kinh nguyệt không đều thì có thể áp dụng biện pháp tránh thai khác để ngăn ngừa khả năng thụ thai.

=> Các biện pháp tránh thai hiệu quả

=> Đặt vòng tránh thai như thế nào?

Nếu còn thắc mắc về cách tính ngày rụng trứng để tránh thai, chị em hãy liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa theo đường dây nóng 043.734.9999 hoặc gửi thư về địa chỉ bacsithienhoa@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ.